Dòng Sự kiện

Hà Nội: Máy bay rơi tại Hòa Lạc, 16 chiến sĩ hy sinh

Khoảng 7h46 sáng nay (7/7), chiếc máy bay trực thăng Mi171 bị rơi tại địa phận thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Thời điểm xảy ra tai nạn trên máy bay có 21 chiến sĩ, trong đó 16 chiến sĩ hy sinh, 5 chiến sĩ bị thương.

Cận cảnh hiện trường máy bay trực thăng rơi sáng nay (Ảnh: CTV)
Cận cảnh hiện trường máy bay trực thăng rơi sáng nay (Ảnh: CTV)
Con đường vào khu vực xảy ra vụ việc được phong tỏa để bảo vệ hiện trường
Con đường vào khu vực xảy ra vụ việc được phong tỏa để bảo vệ hiện trường (Tiến Nguyên)

Máy bay trực thăng Mi171 mang số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân trực thăng 916, Sư đoàn Không quân 371, thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân bay huấn luyện nhảy dù đã bị mất liên lạc và rơi. Máy bay Mi171 cất cánh từ sân bay Hòa Lạc lúc 7h30 đến 7h46 thì mất liên lạc và rơi.

Sau khi rơi xuống, chiếc máy bay đã bốc cháy dữ dội. Lực lượng cứu hỏa, cứu thương… đã được điều động khẩn trương đến hiện trường vụ việc. Khoảng 8h20 phút sáng nay, ngọn lửa đã bị dập tắt.
Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, chiếc máy bay bị rơi là máy bay quân sự đang thực hiện nhiệm vụ tập huấn nhảy dù. Đây là chiếc máy bay của Trung đoàn 916, trên máy bay có 21 thành viên, trong đó có 10 đặc công, 8 học viên nhảy dù, 3 thành viên tổ bay.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Quân chủng Phòng không – Không quân đã chỉ đạo đơn vị tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả. Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị đã cử đoàn công tác xuống hiện trường, phối hợp với các lực lượng xử lý tình huống.
(Ảnh: CTV)
(Ảnh: CTV)
Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN cho biết, vụ tai nạn máy bay sáng nay khiến 16 chiến sĩ hy sinh, 5 chiến sĩ bị thương.
Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, UBND huyện đã cử đội cứu hộ, cứu nạn đến hiện trường. Tuy nhiên, do máy bay phát nổ và cháy lớn nên việc tiếp cận hiện trường là hết sức khó khăn.
Xe cứu thương khẩn trương đưa nạn nhân đi cấp cứu (Tiến Nguyên)
Xe cứu thương khẩn trương đưa nạn nhân đi cấp cứu (Tiến Nguyên)
Khu vực máy bay rơi gần vườn của nhà dân, hiện xác định không người dân nào bị ảnh hưởng. Một người dân tên Nguyễn H.M. sống cách hiện trường máy bay rơi chỉ khoảng 100m, cho biết, khi ông đang ở trong nhà thì nghe tiếng rơi rất mạnh, ông liền chạy ra xem thì đã thấy lửa bốc lên từ điểm máy bay bị rơi.
Một phụ nữ khác bán hàng gần mặt đường ở khu chợ ngã ba Hòa Lạc bàng hoàng kể, vào khoảng gần 8h sáng nay, khi chị đang bán hàng thì thấy một máy bay trực thăng chao đảo trên đầu. Ngay sau đó dường như phi công vẫn cố làm chủ được tình thế, điều khiển máy bay bay về hướng xã Thạch Hòa. Chị không thể ngờ rằng ngay sau đó máy bay đã bị rơi tại đây. Điểm xảy ra tai nạn là vùng bay quân sự.

“Khoảng 7h45, tôi nghe thấy tiếng máy bay gầm rú, nghĩ không có chuyện gì. Nhưng khi nghe thấy tiếng nổ rất lớn, kèm theo đó là tiếng cánh quạt máy bay bay ràn rạt ngay trên nóc nhà tôi và hàng xóm”, bà Nguyễn Thị Hồng Lê (thôn 11, xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội) cho biết. Nhà bà chỉ ở cách hiện trường máy bay rơi khoảng 100m. Khi nghe thấy tiếng máy bay rơi, người dân trong khu vực chạy ra và nhìn thấy từng mảnh vỡ của máy bay rơi xung quanh nhà dân. Người dân tập trung rất đông, chạy về phía xác máy bay rơi. Tuy nhiên máy bay bốc cháy dữ dội, mọi người cố gắng hết sức tiếp cận xác máy bay để tham gia cứu hộ. Do chiếc máy bay rơi sát cánh cửa vào tường bao của nhà dân nên mọi việc công phá cánh cửa máy bay để lôi nạn nhân thoát ra ngoài đều trở nên bất lực.

Một số người dân lúc này gọi điện thoại thông báo đến cơ quan chức năng. Chỉ ít phút sau, lực lượng cứu hộ đã có mặt, các chiến sĩ cứu hộ cạy cửa máy bay ra và đưa được 5 nạn nhân ra ngoài rồi chuyển ngay lên Bệnh viện Quân y 105 cấp cứu. Đúng lúc này, chiếc lốp của máy bay phát nổ khiến nhiều người dân hoảng sợ.
Nguồn tin từ Bệnh viện Quân y 105 (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, các nạn nhân được cấp cứu, điều trị tích cực trong tình trạng bỏng nặng. Một lãnh đạo bệnh viện thông tin, đã chuyển 5 nạn nhân đến Viện Bỏng quốc gia bởi các nạn nhân này bị bỏng 3-4 độ trên diện rộng.
Vụ tai nạn đã khiến 16 chiến sĩ hy sinh (Ảnh: CTV)
Vụ tai nạn đã khiến 16 chiến sĩ hy sinh
Vụ tai nạn đã khiến 16 chiến sĩ hy sinh (Ảnh: CTV)
Hiện Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và rất nhiều cơ quan chức năng đang tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn chiếc máy bay bị nạn.

Cách đây 4 năm cũng xảy ra một vụ tai nạn máy bay quân sự tại Hà Nội. Theo đó, vào khoảng 20h tối 7/7/2010, một chiếc máy bay quân sự đang bay trên vùng trời thuộc khu vực đê tả Sông Hồng bất ngờ rơi xuống cánh đồng của xã Thạch Đà, huyện Mê Linh. Được biết, trước khi máy bay rơi xuống đất, phi công lái máy bay này đã kịp bật dù nhảy ra ngoài an toàn. Ngay trong đêm 7/7, công tác cứu hộ đã được thực hiện, đến 5h sáng hôm sau xác máy bay đã được đưa đi và toàn bộ hiện trường vụ tai nạn được phong tỏa.

Tiến Nguyên – Như Quỳnh – Tuấn Hợp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP