Chuyện khó tin

Dân bắt được Bồ câu có ký tự lạ nghi của Trung Quốc

Tại Quảng Nam, người dân vừa phát hiện 2 chim bồ câu lạ với những kiềng màu có số hiệu khó hiểu và kí tự giống chữ Hán, nghi của Trung Quốc.

Theo báo CAĐN, lúc 9 giờ ngày 9/7, khi cho đàn bồ câu nhà ăn, bà Nguyễn Thị Tư (1965, trú thôn 2, xã Bình Dương, H. Thăng Bình, Quảng Nam) phát hiện trong đàn có một con bồ câu lạ, đôi chân bồ câu mang 3 vòng màu: đen, xanh, đỏ và có khắc những chữ ký tự giống chữ Hán và số liệu rất khó hiểu.

Con bồ câu lạ bà Tư mới bắt được (ảnh nhỏ: Vòng chân chim có ký tự giống chữ Hán).

Trước đó, ông Nguyễn Ngôi (trú thôn Trà Long, xã Bình Trung, H. Thăng Bình) cũng đã bắt và hiện vẫn còn nuôi con bồ câu giống hệt con bồ câu mà bà Tư vừa bắt được. Con bồ câu này có cái kiềng màu xanh ghi các số hiệu 100922, 2013 và 6 ký tự giống chữ Hán.

Trong đó, ông Ngôi đọc được 2 chữ là “Ô Môn”.

Hiện vẫn chưa xác định được lai lịch chính xác của 2 con chim bồ câu này.

Bồ câu ký tự lạ ở biển Hoàng Sa

Cách đây 2 tháng, ngư dân Bùi Phải ở thôn Tây, xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn) cho biết, 2 chú chim lông màu xám mịn, mắt tròn đen trông giống loài bồ câu, đậu trên cabin tàu ở khu vực đảo Đá Bắc thuộc vùng biển Hoàng Sa, cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý với những dấu hiệu lạ.

Ký tự lạ in màu xanh, đỏ dưới cánh chim bồ câu bắt được ở Hoàng Sa. Ảnh:Trí Tín.

“Chúng tôi nghi ngờ các con chim này có gắn chip để theo dõi bà con đánh bắt thủy sản trên vùng biển Hoàng Sa”, ông Thanh nói.

Trao đổi với PV chiều 16/5, GS.TS Võ Quý, Trung tâm Nghiên cứu tài nguyên và môi trường (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, hai con chim này thuộc nhóm bồ câu thường nuôi nhưng có màu sẫm hơn bồ câu nhà ở đất liền, phân loài riêng có tên khoa học là Gymnocyclus gốc ở Bali (Indonesia), Ghana (một quốc gia ở Tây Phi)… Có thể hai con chim này trên chặng đường bay xa bị đói đã đáp xuống đậu trên cabin tàu của ngư dân.

Hai chân của hai con bồ câu có đeo vòng nhựa với nhiều ký tự lạ. Ảnh:Trí Tín.

Theo GS Quý, loài chim bồ câu đeo vòng này được nuôi để làm nhiệm vụ đưa thư hay phục vụ nghiên cứu khoa học. Cụ thể là nghiên cứu về quãng đường bay, xác định tọa độ, thời gian, không gian của loài chim này trên biển.

Nói về các ký tự lạ, GS Quý cho rằng phải là người nghiên cứu chuyên sâu về các ký tự này mới có thể giải mã được mục đích gắn vòng.

Hai con chim bồ câu do anh em ngư dân Bùi Phải ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn bắt được ở vùng biển Hoàng Sa. Ảnh:Trí Tín.

Tiến sĩ Sử học Đoàn Ngọc Khôi, Phó giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi phân tích thêm, dưới cánh hai con chim bồ câu này có 4 chữ Hán 招财进宝 “Chiêu Tài Tấn Bảo”. Rõ ràng nơi thả loài chim này xuất phát từ nước Trung Quốc. Bốn chữ Hán bao hàm ý nghĩa là tập trung tiền của, tài sản quý báu. “Chim bồ câu có ký tự dưới cánh, đeo vòng có số hiệu dưới chân thường có chức năng đưa thư, thông tin liên lạc, không loại trừ mục đích quân sự “, TS Khôi nhận định.

Nhiều độc giả cho rằng, chim này do Đài Loan nuôi mục đích là nghiên cứu khoa học, dưới chân chim có vòng được đánh số; hoặc những con chim này tham gia một cuộc đua chim bồ câu nào đó bị thất lạc từ Đài Loan.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP