Kinh tế

Con trai bầu Thắng lộ diện vai trò tại “trùm gỗ”

Ông Võ Quốc Lợi (con trai ông Võ Quốc Thắng - bầu Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group) trong ngày hôm qua đã chính thức được bầu vào Hội đồng quản trị Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành - ông trùm ngành gỗ hiện đang lao đao với khoản lỗ luỹ kế hơn 2.100 tỷ đồng.

Thị trường đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/6 với diễn biến trái chiều trên hai sàn cơ sở. VN-Index ghi nhận tăng 3,65 điểm tương ứng 0,38% lên 962,85 điểm còn HNX-Index giảm nhẹ 0,07 điểm tương ứng 0,07% còn 104,78 điểm sau khi trải qua rung lắc.

Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về các mã giảm. Có tổng cộng 320 mã giảm, 30 mã giảm sàn so với 273 mã tăng và 42 mã tăng trần.

Vào phiên chiều, tiền được đổ vào thị trường tương đối mạnh hơn song nhìn chung, thanh khoản vẫn duy trì mức trung bình. Khối lượng giao dịch trên HSX đạt 150,29 triệu cổ phiếu tương ứng 3.386,51 tỷ đồng và trên HNX, con số giao dịch đạt 21,33 triệu cổ phiếu tương ứng 261,61 tỷ đồng.

Phiên này, chỉ số chính VN-Index nhận được hỗ trợ đáng kể từ VCB và VIC. VCB đóng góp 2,21 điểm cho chỉ số còn VIC cũng đóng góp xấp xỉ 1,9 điểm. Bên cạnh đó, VHM, SAB, NVL tăng giá cũng ảnh hưởng tích cực đến thị trường.

Ngược lại, tình trạng giảm giá tại VNM lại có ảnh hưởng tiêu cực đến VN-Index. Mã này lấy đi của chỉ số 1,25 điểm. Ngoài ra, GAS, POW, HPG cũng là những mã cổ phiếu giảm giá trong phiên hôm qua, tác động kém tích cực đến diễn biến VN-Index.

Doanh nghiệp của bầu Thắng (phải) cùng tham gia tái cấu trúc Gỗ Trường Thành

Trong phiên hôm qua, cổ phiếu TTF của Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành đứng giá 3.200 đồng/cổ phiếu, khối lượng giao dịch giảm mạnh, chỉ bằng 1/3 so với phiên trước.

Chiều cùng ngày, phiên họp thường niên của ĐHĐCĐ tập đoàn này đã diễn ra với việc bầu ông Mai Hữu Tín giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hồ Anh Dũng. Ông Mai Hữu Tín cũng thôi đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc mà nhường vị trí này cho ông Nguyễn Trọng Hiếu. Ông Vũ Xuân Dương - Thành viên HĐQT được bầu làm Phó Chủ tịch.

ĐHĐCĐ của TTF của thông qua việc từ nhiệm của ông Hồ Anh Dũng và ông Vũ Tuấn Hoàng để bầu vào những vị trí trên là ông Võ Quốc Lợi (con trai của ông Võ Quốc Thắng - bầu Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group) và ông Lê Văn Minh (Giám đốc tài chính TTF).

Năm 2018, TTF giảm 23% doanh thuần xuống còn 1.045 tỷ đồng, và thua lỗ 805 tỷ đồng, đưa lỗ luỹ kế đến cuối năm ngoái lên 2.120 tỷ đồng. Trong năm 2019, TTF đặt mục tiêu doanh thu thuần tăng 18% lên 1.234 tỷ đồng song vẫn dự kiến lỗ tiếp 588 tỷ đồng và không chia cổ tức.

Trở lại với TTCK, theo đánh giá của BVSC, các nhóm cổ phiếu lớn có sự phân hóa. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 1,21% nhờ các cổ phiếu VCB, EIB và STB tăng lần lượt 2,8%, 2,2% và 2,2%. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 1,36% nhờ diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE khi tăng lần lượt 1,7%, 1,3% và 0,6%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 0,86% do diễn biến kém tích cực của POW, GAS, PLX, BSR và OIL trong phiên hôm nay.

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có phiên bán ròng trên sàn HSX với giá trị gần 86 tỷ đồng.

Theo BVSC, VN-Index dự báo có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 950-955 điểm trước khi quay lại thử thách vùng kháng cự 965-966 điểm một lần nữa trong những phiên tới. Nếu vượt qua vùng kháng cự trên, thị trường sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 977-983 điểm trong ngắn hạn.

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng và dầu khí đang bước vào nhịp hồi ngắn. Tuy nhiên, các cổ phiếu thuộc 2 nhóm này có khả năng sẽ xuất hiện một vài phiên điều chỉnh trước khi tiếp tục nhịp hồi phục.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Trong các phiên thị trường điều chỉnh, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện mua trading, ưu tiên các vị thế có sẵn và chỉ thực hiện tại vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Các nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, khu công nghiệp, CNTT và một vài cổ phiếu bất động sản… dự kiến sẽ tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong tuần tới.

Tác giả: Mai Chi

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP