Thế giới

Chụp ảnh cưới lộ hàng trăm tấm ảnh về tàu chiến và cảng quân sự Trung Quốc

Các bức ảnh này liên quan đến những yếu tố thuộc 3 bí mật nhà nước cấp độ tối mật và 2 bí mật nhà nước cấp độ tuyệt mật. Nhiếp ảnh gia này đã nhận được khoản tiền hơn 40.000 nhân dân tệ (6.280 USD) để cung cấp những bức ảnh này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, những năm gần đây, các nền tảng tuyển dụng và hẹn hò trực tuyến cũng như các nền tảng mạng xã hội khác đã trở thành môi trường thuận lợi cho việc xâm nhập của các thế lực thù địch nước ngoài - Ảnh minh họa: SCMP

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc đã đưa ra 4 vụ án điển hình về tội gây nguy hiểm cho an ninh nước này, trong đó có vụ một người chụp ảnh cưới để lộ hàng trăm tấm ảnh về tàu chiến và cảng quân sự Trung Quốc.

Ngày 18-4, trang Thời báo Hoàn Cầu đưa tin một người chụp ảnh cưới đã bị tòa án nước này tuyên 14 năm tù vì gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, sau khi ông bị phát hiện cung cấp 384 bức ảnh về tàu chiến và cảng quân sự Trung Quốc cho một người ở nước ngoài mà ông biết qua ứng dụng WeChat.

Thông tin này do Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc tiết lộ vào ngày 17-4. Tuy nhiên, không rõ danh tính cụ thể của người chụp ảnh cưới này.

Các bức ảnh nói trên có liên quan đến những yếu tố thuộc 3 bí mật nhà nước cấp độ tối mật và 2 bí mật nhà nước cấp độ tuyệt mật. Nhiếp ảnh gia này đã nhận được khoản tiền hơn 40.000 nhân dân tệ (6.280 USD) để cung cấp những bức ảnh này.

Ngoài chịu 14 năm tù, ông còn bị tước quyền chính trị trong 5 năm. Khoản tiền 40.000 nhân dân tệ nói trên cũng bị tịch thu làm bằng chứng về tội làm gián điệp cho nước ngoài và cung cấp trái phép bí mật quốc gia.

Vụ án nói trên được Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc liệt vào danh sách 4 vụ án điển hình về tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong những năm gần đây, các nền tảng tuyển dụng và hẹn hò trực tuyến cũng như các nền tảng mạng xã hội khác đã trở thành môi trường thuận lợi cho việc xâm nhập của các thế lực thù địch nước ngoài.

Trường hợp điển hình khác là một sinh viên đại học làm quen với một người nước ngoài sử dụng tên "Han" trên ứng dụng hẹn hò. Từ tháng 3 đến tháng 7-2020, sinh viên này đã nhiều lần đến các cảng quân sự và căn cứ quân sự chụp ảnh và chia sẻ chúng cho Han thông qua WeChat cũng như các nền tảng mạng xã hội khác.

Sinh viên này đã được "thưởng" hơn 10.000 nhân dân tệ (1.570 USD) và một chiếc đồng hồ Casio cùng các quà tặng khác. Nam sinh cuối cùng bị tuyên 6 năm tù.

Một bị cáo khác tên Wu, là chỉ huy hoạt động của bộ phận hàng không và quản lý vận hành tại một sân bay. Ông đã được đặc vụ của một tổ chức gián điệp tiếp cận. Người này đã dụ dỗ Wu cung cấp hành trình của những nhân vật quan trọng trong các cơ quan chính phủ. Wu bị tuyên 13 năm tù.

Tác giả: BÌNH AN

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP