Trong nước

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ Bắc Ninh dùng bằng giả: Cán bộ vụ lợi, chui sâu leo cao

Đại biểu Phạm Văn Hoà đánh giá những cán bộ sử dụng bằng giả để thăng tiến là cán bộ kém về phẩm chất đạo đức, vụ lợi, chui sâu leo cao.

Liên quan đến việc ông Nguyễn Công Thắng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Ninh sử dụng bằng giả, trả lời bên hành lang Quốc hội chiều 30/10, ông Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Ninh là một cơ quan thường vụ của Tỉnh uỷ và là cơ quan rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Đại biểu Phạm Văn Hoà. (Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân)


Cơ quan này chịu trách nhiệm xử lý kiểm tra, giám sát dấu hiệu sai phạm của cán bộ, Đảng viên, trong đó có việc cán bộ, Đảng viên sử dụng bằng giả để tạo điều kiện được thăng chức.

"Tôi thắc mắc tại sao suốt thời gian qua không phát hiện được trường hợp dùng bằng giả để leo lên đến chức Chủ nhiệm UBKT của Tỉnh uỷ mới phát hiện được. Cán bộ phải là người gương mẫu, đầu tàu nhưng lại giấu nhẹm sai phạm" - ông Hoà nói.

Theo đại biểu Hoà, là người làm công tác quản lý cán bộ, đặc biệt các cơ quan chuyên chống tham nhũng phải có phẩm chất, đạo đức, phong cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực mới làm gương xử lý được các sai phạm. Những cán bộ không tốt, giấu giếm để lên chức, lên quyền thì đây là cán bộ kém về phẩm chất đạo đức, vụ lợi, chui sâu leo cao.

"Theo tôi, người này đương nhiên phải chịu xử lý theo quy định của Đảng nhưng cần phải có các biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn nữa để làm gương cho các quan chức khác không muốn, không dám thực hiện những hành vi tương tự", đại biểu Phạm Văn Hoà nhấn mạnh.

Nói về trách nhiệm, đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng, trách nhiệm thuộc về cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ. Đó là Ban tổ chức Tỉnh uỷ Bắc Ninh và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ bởi đây là chức danh thuộc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý nhưng lại để lọt sai phạm.

Do vậy, bên cạnh xử lý trách nhiệm của cán bộ gian dối, còn có trách nhiệm không nhỏ của Thường vụ Tỉnh uỷ, đặc biệt là người đứng đầu Ban Thường vụ.

Chia sẻ quan điểm về sự việc này, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Xuân Cừ (Hà Nội) nhận định, đây là một câu chuyện rất đáng buồn.

Đại biểu Trương Xuân Cừ. (Ảnh: Báo Đại biểu nhân dân)


“Sự việc này không phải trường hợp cá biệt, trước đây đã có không ít trường hợp như vậy, ngay cả trong ngành giáo dục cũng có thầy/cô giáo dùng bằng giả. Đảng và Nhà nước chắc chắn sẽ xử lý rất nghiêm những sai phạm như vậy.

Điển hình mới đây có vụ một Trưởng phòng Kinh tế của Công an đang chuẩn bị đề bạt lãnh đạo sở nhưng bị phát hiện dùng bằng giả và lập tức đã tước quân tịch”, đại biểu Cừ dẫn ví dụ.

Đại biểu Cừ nhấn mạnh, không thể dung túng, bao che với những cán bộ gian dối, giả dối.

"Chúng ta phải luôn luôn giáo dục, cảnh tỉnh, tiếp tục đấu tranh với những cán bộ có biểu hiện tiêu cực”, ông Cừ nói.

Tối 28/10, Tỉnh uỷ Bắc Ninh cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã họp xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Theo đó, ông Nguyễn Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh được xác định sử dụng bằng giả.

Ông Nguyễn Công Thắng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh bị đề nghị kỷ luật vì dùng bằng thạc sĩ giả. Ảnh: Tỉnh ủy Bắc Ninh


Cụ thể, khi bảo vệ luận án và nhận bằng tiến sĩ, ông Thắng đã sử dụng giấy công nhận văn bằng trình độ thạc sĩ giả để học tiến sĩ và thi nâng ngạch.

Ông Nguyễn Công Thắng đã vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật trong việc sử dụng giấy công nhận không hợp pháp, vi phạm những điều Đảng viên không được làm; vi phạm này đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Thắng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tiến hành biểu quyết xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Công Thắng, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh, báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương.

Được biết, ông Nguyễn Công Thắng (SN 1983, ở phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), có trình độ đại học chuyên ngành tài chính ngân hàng; đại học chuyên ngành luật; thạc sỹ kinh tế, chuyên ngành quản trị kinh doanh; thạc sỹ luật, chuyên ngành luật hình sự và tố tụng hình sự; tiến sỹ kinh tế, chuyên ngành kinh tế chính trị; cao cấp lý luận chính trị.

Năm 2007, từ Phó phòng khách hàng doanh nghiệp, Ngân hàng Công Thương Việt Nam tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, ông Thắng được chuyển sang làm chuyên viên Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh.

Tháng 9/2008, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh. Sau khoảng 1 năm, tháng 10/2009, ông được cất nhắc giữ chức trưởng phòng.

Từ tháng 4/2013 đến nay, ông Nguyễn Công Thắng được bổ nhiệm, giữ nhiều chức vụ quan trọng ở các huyện và Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Cuối năm 2015, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ định ông Nguyễn Công Thắng làm Bí thư huyện ủy Tiên Du.

Tháng 12/2019, ông Thắng làm Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Ninh khi mới 36 tuổi. Từ ngày 20/4/2022, ông Thắng được điều động về Ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ và được bầu giữ chức Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Tỉnh uỷ Bắc Ninh.

Tác giả: PHẠM DUY

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP