Kinh tế

Chân dung đại gia xăng dầu đầu tư đại dự án điện gió 16.000 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

TMD Group của bà Chu Thị Thành đang sở hữu tổng kho xăng dầu lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ, đi vào hoạt động từ tháng 2/2019, với tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa mới chấp thuận cho Công ty Cổ phần Điện mặt trời Miền Trung MK thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu lập dự dự án đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện gió Kỳ Anh tại khu vực trên đất liền và trên biển các xã Kỳ Khang, xã Kỳ Phú.

Diện tích đất cho khảo sát, nghiên cứu đầu tư khoảng 2.800ha; diện tích đất sử dụng có thời hạn để xây dựng dự án là 34,25ha (chiếm 1,2% diện tích khảo sát, nghiên cứu)...

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản gửi Chính phủ đề xuất bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh).

Dự án bao gồm 4 nhà máy với tổng công suất 403,2MW, sản lượng điện phát lên lưới của toàn bộ dự án là 1.139 GWh/năm. Thời gian vận hành dự án bắt đầu từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023.

Tổng mức đầu tư cho dự án này là 16.206,9 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư của doanh nghiệp là 20%, số còn lại chủ đầu tư sẽ vay tín dụng từ các ngân hàng trong nước và quốc tế.

Trên nhiều thị trường, điện gió là công nghệ sản xuất điện có sức cạnh tranh nhất. Đầu tư hợp lý vào nghiên cứu và phát triển (R&D), tiến bộ công nghệ cũng như lợi ích kinh tế khiến điện gió trở thành công nghệ được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất để sản xuất điện trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, Việt Nam có nhu cầu cấp thiết về nguồn năng lượng sạch với giá phải chăng, và điện gió có thể góp một phần trong việc giải quyết nhu cầu này.

Đặc điểm của điện gió là chi phí xây dựng phần lớn đều là chi đầu tư trả trước, không phát sinh chi phí nhiên liệu và chi phí vận hành, bảo trì trong suốt vòng đời tương đối nhỏ. Do đó, vốn và chi phí vốn là yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn để đầu tư vào điện gió.

Điện gió trên đất liền (Ảnh minh họa)

Theo thông tin tìm hiểu, Công ty Cổ phần Điện mặt trời Miền Trung MK - chủ đầu tư đại dự án điện gió Kỳ Anh được thành lập ngày 25/9/2019 có địa chỉ tại số 2A, Đường Lê Mao (Phường Lê Mao, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An). Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất điện.

Khi thành lập, Miền Trung MK có vốn điều lệ 450 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là CTCP Tập đoàn Thiên Minh Đức (TMD Group - nắm giữ 45% cổ phần), CTCP Hóa chất Nhựa (nắm giữ 50% cổ phần) và ông Chu Đăng Khoa (nắm giữ 5% cổ phần). Chủ tịch HĐQT của Miền Trung MK là bà Chu Thị Thành (SN 1960).

Bà Thành còn là người đại diện pháp luật cho một số công ty khác như: Công ty TNHH Thiên Phú, CTCP Trung Long, CTCP Khoa học Kỹ thuật Điện tử Thiết bị Viễn thông Trung Thiên, Công ty TNHH Thương mại Du lịch DKC, CTCP Dầu khí EPIC, Công ty TNHH Thương mại Hiếu Thành Lộc, CTCP Nam Long Vinh.

Ông Chu Đăng Khoa (SN 1982) là con trai của bà Chu Thị Thành. Tuy không sở hữu cổ phần tại Miền Trung MK, nhưng bà Chu Thị Thành lại sở hữu 60% cổ phần tại TMD Group (tính đến tháng 6/2018).

Bà Chu Thị Thành (Ảnh: báo Nghệ An)

TMD Group được thành lập tháng 9/2001, có cùng địa chỉ trụ sở chính với Miền Trung MK. vốn điều lệ của công ty này vào năm 2019 là 855 tỷ đồng. Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan.

Theo tìm hiểu, TMD Group là thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu cả xăng dầu và khí hóa lỏng với mạng lưới hệ thống phân phối 100 đại lý bán lẻ xăng dầu mang thương hiệu DKC Petro.

TMD Group của bà Thành đang sở hữu Tổng kho xăng dầu DKC thuộc xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Đây là tổng kho xăng dầu lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ, đi vào hoạt động từ tháng 2/2019, với tổng vốn đầu tư trên 1.400 tỷ đồng.

Toàn cảnh Tổng kho xăng dầu DKC ở Nghi Thiết. (Ảnh: báo Nghệ An)

Được biết, tháng 9/2019, TMD Group bị phạt hơn 229 triệu đồng vì bán xăng không đạt chất lượng. Ngoài xử phạt bằng tiền, Cửa hàng xăng dầu DKC Đền Cuông thuộc TMD Group còn bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu với thời hạn 1 tháng.

Ngoài ra, TMD Group còn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giấy, bao bì, logistic, vận tải đến dịch vụ khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, nông trại và khai khoáng ở nước ngoài, với hệ thống cảng biển và kho chứa ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Tác giả: Phúc Nhân (t/h)

Nguồn tin: antt.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP