Cư Dân Mạng

Cha mẹ có thể bị kiện vì đăng ảnh con cái trên Facebook

Theo luật của Pháp, cha mẹ có thể đối diện án tù 1 năm, kèm khoản phạt 45.000 euro nếu đăng ảnh con cái mà không nhận được sự đồng ý của chúng.

Cảnh sát Pháp kêu gọi các bậc cha mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi đăng ảnh con cái họ trên Facebook, cho rằng những hình ảnh đó có thể xâm phạm quyền riêng tư và an toàn của trẻ em.

Các nhà chức trách cho biết, nếu được chia sẻ rộng rãi, những hình ảnh đó có thể thu hút những kẻ săn mồi tình dục. Một số khác cảnh báo về các vấn đề tâm lý và xã hội trẻ em có thể phải đối mặt sau này. Một chuyên gia người Pháp còn khẳng định, cha mẹ có thể phải đối mặt với các vụ kiện trong tương lai từ bọn trẻ vì xâm phạm quyền riêng tư.

Cha mẹ có thể bị kiện vì đăng ảnh con cái trên Facebook
Đăng ảnh con cái trên Facebook có thể xâm phạm quyền riêng tư của chúng. Ảnh:Mashable.

“Bảo vệ con cái” – lực lượng Hiến binh đặc nhiệm Quốc gia Pháp chia sẻ trên trang Facebook hồi tháng trước, phản đối chiến dịch có tên “thử thách các bà mẹ” vốn mang mục đích cổ vũ các bà mẹ đăng hình của họ và con cái trên Facebook. “Tất cả các ông bố bà mẹ có thể tự hào về con cái mình, nhưng hãy cẩn thận”, lực lượng này cho hay. “Chúng tôi cảnh báo các bạn rằng đăng hình con cái mình trên Facebook có thể đi kèm những mối nguy”.

Trong một bài phỏng vấn trên tờ Le Figano, luật sư về lĩnh vực Internet người Pháp Eric Decroix cho biết, những hình ảnh bạn đăng hôm nay có thể dẫn đến các vụ kiện nhiều năm sau đó.

Theo luật về quyền riêng tư của Pháp, bất cứ ai bị buộc tội xuất bản, phân phối hình ảnh của người khác mà không được phép có thể đối diện án tù một năm và khoản tiền phạt 45.000 euro. Luật này áp dụng cho cả việc bố mẹ đăng hình con cái. Luật của Pháp cũng ghi rõ “cha mẹ có trách nhiệm bảo vệ hình ảnh con cái của họ”.

Cha mẹ có thể bị kiện vì đăng ảnh con cái trên Facebook
Facebook có thể phát hành tính năng cảnh báo các bậc cha mẹ trước khi đăng ảnh con cái trên mạng xã hội này. Ảnh: Standard.

Các cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp kêu gọi các bậc cha mẹ kiểm soát chặt chẽ hơn quyền riêng tư, bằng cách hạn chế đối tượng được phép xem hình ảnh họ chia sẻ. Bản thân Facebook cũng cố gắng đơn giản hoá vấn đề này. Jay Parikh – Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook cho biết, họ đang xem xét phát hành tính năng tự động cảnh báo các bậc cha mẹ, trước khi chia sẻ hình ảnh con cái với số đông.

“Nếu tôi chuẩn bị đăng một bức ảnh con trai mình chơi ở công viên, hệ thống có thể cảnh báo: Đợi một chút, đây là ảnh con của bạn”, Parikh chia sẻ tại một hội nghị ở Anh hồi tháng 11.

Đức Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP