Nhân ái

Cảnh sống lay lắt của gia đình có mẹ già bị suy tim, con gái bị ung thư

Gia đình bà Trần Thị Diệp (thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) được người dân nơi đây gọi với tên “gia đình khổ nhất thôn”. Khổ không chỉ vì cảnh nghèo mà còn khổ vì bệnh tật hành hạ khiến cuộc sống cả gia đình lao đao, túng quẫn.

Sau khi sinh con nhỏ được một thời gian, bà Trần Thị Diệp (SN 1968) phải quay trở về nhà mẹ đẻ tá túc vì ly hôn với chồng. Hoàn cảnh mẹ đẻ nghèo khó, bà và người em gái Trần Thị Bích (SN 1970, cũng đã ly hôn chồng) đùm bọc nhau lo cho mẹ già cùng đứa con thơ dại.

Hiện tại mọi sinh hoạt chăm sóc của bà Diệp và người mẹ già đều phải dựa vào em gái Trần Thị Bích

Nhưng tai họa ập xuống gia đình khi năm 2010, bà Trần Thị Nhàn (SN 1932, mẹ bà Diệp) một lúc bị nhiều bệnh suy tim, u nang buồng trứng, thoái hóa cột sống… hành hạ. Để có tiền chữa trị cho mẹ, bà và em gái đã vay mượn khắp nơi nhưng hoàn cảnh nghèo khó nên đi đến đâu cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối. Bí thế, bà đành thế chấp sổ đỏ cùng hộ khẩu gia đình cho một người bạn để vay tiền.

Bi kịch chưa dừng lại ở đó, tháng 4/2017 trong một lần thăm khám, bà Diệp phát hiện mình bị ung thư vú giai đoạn 3. Căn bệnh đã khiến bà phải cắt bỏ một bên vú trái của mình. Hiện tại, bà đã thực hiện 5 lần xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và còn phải thực hiện thêm 3 lần xạ trị cùng các loại điều trị khác nhưng gia đình đã khánh kiệt. Để tiếp tục hy vọng sống, lo cho mẹ già bà đã viết đơn cầu cứu đến báo Dân trí với mong muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của bạn đọc hảo tâm.

Mẹ bà Diệp mắc bệnh suy tim, u nang buồng trứng, thoái háo cột sống… đã nhiều năm nay

Bà Trần Thị Bích (em gái bà Diệp) cho biết: “Lúc mẹ bệnh nặng, gia đình vay mượn khắp nơi nhưng không ai cho, may nhờ có người bạn thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đồng ý cho vay bằng cách thế chấp sổ đỏ. Vì hoàn cảnh nghèo khó nên họ không lấy lãi, gia đình cứ làm rồi trả nợ dần cũng được. Nhưng ai ngờ được tai họa quá lớn ập đến với gia đình khi chị tôi mắc phải ung thư vú, trước có hai chị em còn đùm bọc nhau giờ chị bệnh nặng không làm gì được. Đứa con trai của chị Diệp làm phụ hồ, công việc lúc có lúc không. Tiền thuốc các loại của mẹ phải tiêu tốn gần 4 triệu đồng/10 ngày uống, còn chi phí xạ trị của chị Diệp 8 triệu/lần. Không có bảo hiểm y tế lại không có tiền, cả gia đình phải vay mượn khắp nơi để chữa trị rồi thuốc thang rất tốn kém”.

Bà Diệp mắc bệnh ung thư vú, nhà nghèo chi phí điều trị khá tốn kém

Bà Diệp nức nở mỗi khi nghe em gái kể về số phận bi đát của gia đình, liên tục lau đi những giọt nước mắt vì tủi thân, vì đau đớn do ảnh hưởng của căn bệnh hành hạ. Mái tóc dài nay đã rụng hết, cơ thể ốm yếu gầy gò phải gồng mình gánh chịu những cơn đau bất chợt khiến ai nấy cũng mủi lòng thương xót.

“Sau mỗi lần xạ trị là đau không chịu được, ăn vô xong lại nôn ra hết. Vết thương mổ chưa lành hẳn nên luôn đau âm ỉ, đêm đêm tôi lại lặng lẽ chịu đựng đau đớn hành hạ rồi lặng lẽ khóc vì không muốn em và mẹ phải lo nhiều. Tội cho con trai tôi, mỗi lần theo mẹ đi viện không có tiền nó phải trực chờ ở chỗ phát cháo từ thiện để xin cho hai mẹ con. Khổ cực là vậy nhưng nó thương mẹ lắm, lúc nào cũng bảo mẹ cố gắng chữa bệnh. Nó có vợ nhưng hoàn cảnh nghèo quá vợ cũng bỏ đi rồi, nhìn mẹ đau đớn nó cứ khóc rồi nói “Mẹ cố gắng lên đừng bỏ con, ai cũng bỏ con đi rồi con chỉ còn có mẹ cùng bà ngoại thôi. Mẹ thương con thì đừng buông xuôi, đừng bỏ con lại”. Tôi cũng muốn sống cùng con lắm nhưng không biết đợt xạ trị sau có còn tiền để tiếp tục không”, bà Diệp nghẹn ngào chia sẻ.

Người phụ nữ ốm yếu, gầy gò, mái tóc giờ đã rụng hết do bệnh tình… Bà không cầm được nước mắt mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh bi đát của gia đình

Nói về hoàn cảnh gia đình bà Diệp, bà Ngô Thị Xuân (hàng xóm bà Diệp) cho biết: “Gia đình bà Diệp rất khó khăn, hiện nay bà Diệp và mẹ già đều đau ốm nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào người em gái là bà Bích, còn con trai bà Diệp làm phụ hồ ai kêu gì làm nấy nên cũng chẳng có tiền. Gia đình này nghèo khổ lắm, đã khó khăn còn mắc bệnh hiểm nghèo nên rất đáng thương. Để có tiền chữa bệnh, gia đình phải vay mượn khắp nơi, thế chấp cả sổ đỏ, hộ khẩu gia đình. Hy vọng các mạnh thường quân quan tâm, chia sẻ để gai đình chị Diệp vượt qua khó khăn”.

Để tiếp tục hy vọng được sống, lo cho mẹ bà đã viết đơn cầu cứu đến báo Dân trí để tìm kiếm sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân

Giấy chứng nhận bệnh tật của gia đình

Xác nhận hoàn cảnh gia đình, ông Trần Hoài Thanh (Hội chữ thập đỏ thôn Nhị Dinh 1, Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam) chia sẻ: “Đây có thể nói là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bi đát nhất thôn. Gia đình nghèo khó, hai mẹ con bà Diệp đều mắc bệnh nặng nên càng khó khăn hơn. Hiện tại em gái bà Diệp phải ở nhà chăm mẹ cùng chị, con trai bà Diệp thì làm bữa có bữa không, nhà chỉ có sào ruộng nên rất khó khăn, không đủ ăn chứ nói gì đến việc chữa bệnh. Tôi cũng hy vọng các nhà hảo tâm, bạn đọc báo Dân trí quan tâm, giúp đỡ cho hoàn cảnh gia đình bà”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2695: Bà Trần Thị Bích (em gái bà Trần Thị Diệp, thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

-SĐT bà Bích 01208009295

Tác giả: N.Linh-C.Bính

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP