Trong nước

Các quy định về biển số, học lái xe, đăng kiểm bắt đầu được áp dụng từ 2023

Bước sang năm 2023, nhiều quy định mới liên quan đến việc học lái xe, đăng ký xe mới lẫn đăng kiểm sẽ được áp dụng như: người học lái xe phải thực hành trên cabin ảo, đấu giá biển số ô tô, bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới,…

Người học lái xe bắt đầu phải thực hành trên cabin ảo

Từ ngày 1/1/2023, tất cả các trung tâm đào tạo lái xe ô tô sẽ phải đồng loạt tổ chức giảng dạy môn học lái ô tô trên cabin mô phỏng (cabin ảo).

Từ năm 2023, người học lái xe sẽ phải thực hành trên cabin ảo với nhiều nội dung như thực hành lên dốc, đường lên dốc, đường quanh co,...

Ngoài học lái xe trên cabin ảo, một khóa học lái xe ô tô sẽ gia tăng các nội dung như sau:

- Với bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 và C, thời gian học lái xe trên cabin mô phỏng là 3 giờ/khóa học. Học viên học nâng hạng bằng lái xe ô tô sẽ học lái xe trên cabin mô phỏng 1 giờ (riêng học nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng).

- Học viên học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như vận hành xe, thực hành lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài thi sa hình. Sau đó, học viên sẽ được tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

Theo quy định mới, mặc dù thêm nội dung môn học nhưng tổng thời gian của cả khóa học lái xe vẫn được giữ nguyên. Học viên sẽ giảm bớt thời gian học thực hành ngoài sân tập; thay vào đó là học ở cabin mô phỏng.

Bắt đầu triển khai đấu giá biển số ô tô

Ngày 15/11/2022, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023 và được thực hiện trong 3 năm.

Theo đó, biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, trừ biển số cấp cho xe ô tô của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe ô tô của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài, xe ô tô của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao…

Giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá, bước giá là 5 triệu đồng.

Đấu giá biển số ô tô sẽ có hiệu lực từ 1/7/2023.

Người trúng đấu giá biển số xe ô tô sẽ được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá; được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở.

Người trúng đấu giá biển số ô tô cũng được giữ lại biển số xe đã trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu; được cấp lại biển số xe ô tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng.

Quy định mới về thông tin tối thiểu với đăng kiểm

Từ ngày 1/2/2023, thông tin tối thiểu trong cơ sở dữ liệu đăng kiểm đối với xe ô tô, rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc và xe chở người 4 bánh có gắn động cơ bao gồm các thông tin như: số quản lý, biển số xe, nơi đăng ký…; còn đối với xe mô-tô và xe gắn máy gồm thông tin về nguồn gốc, số giấy chứng nhận, ngày cấp giấy chứng nhận…

Phương thức kết nối, chia sẻ dữ liệu đăng kiểm phương tiện gồm: Thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu Bộ Giao thông vận tải; Kết nối trực tiếp giữa hệ thống thông tin dữ liệu đăng kiểm phương tiện và hệ thống thông tin của tổ chức sử dụng dữ liệu; Tra cứu thông tin trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý dữ liệu đăng kiểm phương tiện; Cung cấp thông tin dạng văn bản.

Cũng trong năm 2023, khả năng những phương tiện mới có thể được bãi bỏ đăng kiểm lần đầu. Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT về đề xuất này. Đề xuất hiện đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì sẽ đem lại những lợi ích, thuận lợi cho người dân khi mua sắm xe mới và tiết kiệm thời gian đăng kiểm.

Tác giả: Anh Nguyễn

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP