Trong nước

Bộ Y tế cho nghỉ việc 5 người

Chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo việc thực hiện nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 của QH trước phiên họp toàn thể của UB Các vấn đề xã hội.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Minh Quang


Đây cũng là lời hứa của bà khi trả lời ĐB Nguyễn Bá Thuyền và Ngô Minh Tiến trong kỳ họp trước.

Cách chức 1 cán bộ

Bộ Y tế đã ban hành và chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Đồng thời, đẩy mạnh tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế, đặc biệt là nhân viên y tế làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, căng thẳng, dễ sinh cáu gắt như khoa ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu…

"Bộ đã trực tiếp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho 100% viên chức tại bệnh viện K. Bệnh viện K đã quyết tâm ngăn chặn nạn 'cò', tích cực triển khai công tác xã hội trong bệnh viện, tổ chức hội thi về quy tắc ứng xử cho công chức, viên chức", bà Tiến nói.

Bộ cũng tích cực kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử do người dân, báo chí đưa tin phản ánh. Việc này được làm song song với lắp đặt các hộp thư góp ý ở các cơ sở khám chữa bệnh và tiếp tục duy trì hoạt động của đường dây nóng.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Bộ Y tế đã tiếp nhận hơn 6.200 cuộc gọi qua đường dây nóng và đã giải quyết kịp thời các thắc mắc của người dân. 185 trường hợp nhân viên y tế tại các cơ sở vi phạm quy định đã bị khiển trách, 68 trường hợp bị cắt thi đua, 13 trường hợp chuyển bộ phận khác. Có 1 trường hợp bị cách chức, 5 người nghỉ việc và khen thưởng 58 trường hợp.

Giá thuốc giảm 35,5% nhờ đấu thầu

Về thực hiện lời hứa với ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) liên quan đến giá thuốc, vật tư, trang thiết bị, Bộ trưởng Y tế cho biết, đang xây dựng tiêu chí để lựa chọn một số loại vật tư kỹ thuật cao, sử dụng nhiều, có giá trị lớn để thí điểm đấu thầu tập trung. Sau khi xây dựng danh mục, Bộ sẽ có hướng dẫn cụ thể cho từng mặt hàng.

Đồng thời, Bộ cũng đang xây dựng phần mềm quản lý đấu thầu thuốc – hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị y tế. Về quản lý giá thuốc, Bộ trưởng khẳng định, việc đấu thầu tập trung đã gần đến giai đoạn cuối, bắt đầu vận dụng đàm phán giá.

Bộ Y tế và BHXH VN đã sửa đổi, bổ sung quy định về mua biệt dược gốc đã hết hạn bản quyền thông qua đấu thầu rộng rãi. Để đảm bảo thuốc biệt dược gốc phục vụ nhu cầu điều trị, Bộ dự kiến thí điểm đàm phán giá thuốc biệt dược gốc hết hạn bảo hộ bằng độc quyền sáng chế.

Trường hợp các thuốc này đàm phán giá không thành công sẽ đưa vào quy định đấu thầu rộng rãi các thuốc nhóm 1 đã có nhiều số đăng ký đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế giao cho trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đàm phán giá đối với các thuốc này theo lộ trình và kế hoạch thực hiện của hội đồng đàm phán giá thuốc. Với việc triển khai này, trong thời gian tới sẽ tiết kiệm chi phí gói thầu thuốc biệt dược gốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với thuốc gần hết bản quyền, trong đó thuốc biệt dược dứt khoát phải đàm phán giảm giá, có loại giảm 4%, có loại giảm nhiều hơn.

Còn đối với thuốc lưu hành trên thị trường, Bộ Y tế quản lý giá thuốc theo nguyên tắc cạnh tranh về giá trên cơ sở công khai, minh bạch giá thuốc bằng hình thức kê khai, niêm yết giá.

“Việc đấu thầu thuốc trong thời gian qua đã được bổ sung, sửa đổi tăng cường tính công khai, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính trong công tác đấu thầu thuốc, ưu tiên sử dụng thuốc trong nước có chất lượng, giá hợp lý.

Theo thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế, bệnh viện và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, trị giá tiền mua thuốc đã giảm được 35,5% so với quy định cũ”, Bộ trưởng Tiến cho hay.

Bảo hiểm xã cho 2 viên thuốc, huyện một vốc

Về lời hứa với ĐB Trương Thị Yến Linh đề nghị nâng tỷ lệ kinh phí khám, chữa bệnh cho trạm y tế tuyến xã, bà cho biết, trong tuần tới, Bộ sẽ ký ban hành gói dịch vụ cơ bản chỉ áp dụng cho tuyến xã.

Cụ thể, trong khám chữa bệnh thì thêm thuốc cho một số bệnh như huyết áp, tim mạch... để bệnh nhân không phải lên tuyến trên. Đồng thời, gói nâng cao sức khoẻ dự phòng cũng sẽ được nâng lên.

Theo bà Tiến, người dân vẫn muốn lên tuyến trên do: "Ở dưới này anh cho người ta có 2 viên thuốc, lên tuyến huyện 1 vốc thuốc, tuyến tỉnh thì 1 túi, lên TƯ thì cao nữa".

Bộ trưởng Y tế cho rằng, nếu trạm y tế xã tiền thuốc bảo hiểm y tế chỉ khoảng 70-80 nghìn đồng thì không ai đến cả, quy định 200-300 nghìn đồng với gói thuốc giống như bệnh viện huyện thì bệnh nhân mới không lên tuyến huyện nữa.

Tác giả: Thu Hằng

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP