Giáo dục

Bộ trưởng Giáo dục: Chất lượng hiệu trưởng rất có vấn đề

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Bộ sẽ tổ chức rà soát để xây dựng chuẩn hiệu trưởng, trong đó có điều kiện ngang tầm đổi mới căn bản.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 chiều 19/1, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò cán bộ, đặc biệt là trong ngành giáo dục rất quan trọng. Hiện toàn ngành có 42.000 cơ sở giáo dục công lập, như vậy có 42.000 cán bộ lãnh đạo cấp hiệu trưởng, bí thư Đảng ủy.

"Khi thực hiện Nghị quyết trung ương 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Bộ đã rà soát và thấy rằng năng lực của đội ngũ hiệu trưởng không đồng đều, nhiều trường hợp rất có vấn đề. Sắp tới Bộ sẽ ban hành chuẩn hiệu trưởng, trong đó có những yêu cầu ngang tầm nhiệm vụ đổi mới căn bản", ông Nhạ nói và đề nghị các địa phương khi đề bạt cán bộ vào vị trí hiệu trưởng cần căn cứ vào các chuẩn do Bộ ban hành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết chất lượng hiệu trưởng hiện nay rất có vấn đề. Ảnh: CTV

Nhấn mạnh công tác bồi dưỡng cán bộ ngành làm thường xuyên, nhưng theo Bộ trưởng Nhạ, nếu bồi dưỡng theo kiến thức, kỹ năng truyền thống thì không đáp ứng được yêu cầu. Công tác tổng kết thực tiễn từ bài học thành công và công tác dự báo để thiết kế chương trình đào tạo linh hoạt rất quan trọng. Việc áp dụng phương thức đào tạo bồi dưỡng cũng phải linh hoạt, từ trực tiếp tới trực tuyến để cán bộ lãnh đạo tự sửa, tự học thông qua công nghệ.

Bên cạnh đó, nội dung, phương thức đào tạo cũng sẽ được đổi mới, không nhất thiết phải đào tạo dài nhưng phải có nội dung phù hợp với vị trí công tác và vị trí quy hoạch. "Năm 2017 công tác đánh giá cán bộ có tiến bộ, nhưng để sát thực được là điều khó nên chúng tôi mong muốn tiếp đây có hướng dẫn chi tiết để đánh giá cán bộ hiệu quả hơn", Bộ trưởng Giáo dục đề xuất.

Ông Nhạ cho biết, vừa qua Bộ Giáo dục đã tinh gọn được 54 vị trí, trưởng phòng, là một trong hai bộ không có cấp phòng trong vụ.

Chủ trương dồn các cơ sở giáo dục, điểm trường theo hướng tinh giản vừa qua là tốt. Các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Lâm Đồng, Nghệ An đã làm tốt. Tuy nhiên, ông cho rằng khi sắp xếp tinh giản đầu mối giáo dục, phải tính toán điều kiện áp dụng, tránh tình trạng dồn ép cơ học dẫn đến học sinh bỏ trường.

Việc tinh giản biên chế theo nghị quyết 29, theo ông Nhạ cũng cần tránh tình trạng giảm cơ học 10% dẫn đến không đủ điều kiện để giáo viên đứng lớp.

Tác giả: Hoàng Thùy

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP