Kinh tế

Bộ Tài chính điểm mặt 20 doanh nghiệp bất động sản ‘ôm nợ’ trái phiếu ngàn tỉ

Bộ Tài chính vừa điểm mặt 20 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất năm 2021, trong đó có những cái tên đáng chú ý như: Vạn Trường Phát, Novaland, Vinaconex, Big Again.

Không chỉ phát hành trái phiếu doanh nghiệp huy động vốn trong nước, nhiều doanh nghiệp bất động sản còn phát hành trái phiếu doanh nghiệp quốc tế để huy động vốn làm dự án - Ảnh: M.T.

Trong báo cáo gửi tới Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính cho biết 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhiều nhất trong năm 2021 đã vay tổng số nợ lên tới hơn 100.000 tỉ đồng, lãi vay TPDN của các doanh nghiệp này từ 8%/năm đến 12,9%/năm.

Trong nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành TPDN để vay nợ nhiều nhất trong năm 2021 theo Bộ Tài chính còn có nhiều "ông lớn" trong ngành bất động sản như: Công ty CP đầu tư Golden Hill, Công ty CP đầu tư Tân Thành Long An, Vinaconex, Công ty CP thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (TNR Holdings), nhóm 3 công ty thuộc Sunshine Group (Công ty CP Sunshine Homes, Công ty CP Sunshine AM, Công ty CP kinh doanh nhà Sunshine)…

Doanh nghiệp phát hành TPDN vay vốn ít nhất trong nhóm 20 doanh nghiệp là Công ty CP vui chơi giải trí tổng hợp Tam Giang, huy động khoảng 2.736 tỉ đồng, với lãi suất 10%/năm, trong khi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này chỉ khoảng 639 tỉ đồng.

Những năm gần đây bất động sản cùng với ngân hàng là 2 lĩnh vực dẫn đầu thị trường TPDN về huy động vốn vay. Theo một lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dưng), lý do các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản chọn lựa kênh huy động vốn vay TPDN vì đây là kênh có thể huy động vốn lớn để làm dự án và lãi vay tính ra vẫn rẻ hơn lãi vay trung và dài hạn tại các ngân hàng thương mại.

Tác giả: B.NGỌC

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP