Nông thôn mới

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: Chung tay xây dựng Nông thôn mới

Nông thôn mới như một làn gió mát đến với người dân Hà Tĩnh, thật nhẹ nhàng nhưng vô cùng quyết liệt, người người hòa chung vào guồng quay đó tạo nên một sức bật, sức bứt phá lớn. Trong công cuộc chung vì nhiệm vụ chính trị lớn lao đấy, mỗi cơ quan đơn vị sự nghiệp cùng chung tay xây dưng nông thôn mới. Với bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh cũng vậy, chung tay xây dựng Nông thôn mới được lan tỏa đến với mỗi người cán bộ chiến sĩ.

BĐBP Hà Tĩnh chung tay xây dựng Nông thôn mới được người dân ví như một cơn lốc lớn xóa đi những khó khăn, tù túng của bà con vùng biên. Nhận đỡ đầu các xã nghèo của các huyện miền núi không phải là bước đi dễ dàng, để đưa các xã này về đích lại là cả một chặng đường khó. Nơi biên cương ấy, người dân còn bao gian khó, cơ sở hạ tầng nhiều thiếu thốn, hiểu biết của người dân còn nhiều hạn chế… Thay đổi diện mạo trên vùng biên cương, mang cuộc sống ấm no là điều ấp ủ của người chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh. Lúc đó Chương trình MTQG xây dựng NTM về với Hà Tĩnh đang còn lạ lắm, người dân chưa hiểu được giá trị của việc xây dựng NTM, thế rồi NTM như một dòng nước mát để những người chiến sĩ biên phòng đưa đến với bà con vùng biên Sơn Kim 1 đang chờ đợi ngày đêm. Cơ duyên như đã có từ trước, dòng nước mát dẫn đến nhà nhà người người nơi vùng núi làm thay đổi tư tưởng, hình hài của xã vùng biên.

hatinh

Đồng chí Đại tá Võ Trọng Hải chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh đến động viên và kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn

Trước khi BĐBP Hà Tĩnh đỡ đầu, Sơn Kim 1 hiện lên như  một bức tranh với nhiều đường vẽ ảm đạm, là một xã miền núi biên giới nghèo, đời sống tinh thần vật chất còn nhiều khó khăn…khi đó, Sơn Kim 1 mới đạt 8 tiêu chí. Sau bao gian khó, sự giúp sức của BĐBP Hà Tĩnh, sự đồng lòng, đồng tâm của chính quyền và nhân dân nơi đây đã đưa Sơn Kim 1 chạm đích, thõa lòng ước vọng của”người” đỡ đầu và niềm mong mỏi của bà con vùng biên về một sự đổi thay.

Nhắc lại việc đỡ đầu xây dựng NTM ở xã miền núi Sơn Kim1, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh, đồng chí Võ Trọng Hải tâm sự: Khi bắt tay vào đỡ đầu cho xã biên giới miền núi đến viêc xã biên giới Sơn Kim 1 đầu tiên của cả nước về đích NTM, là cả một quá trình dài lâu và gian khó. Từ việc, chọn lọc những bước đi phù hợp với địa phương, Sơn Kim 1 khác với các địa phương khác mà Biên phòng đỡ đầu, địa hình phức tạp, trình độ hiểu biết của người dân còn hạn chế…Lựa chọn những bước đi vũng và chắc, hoàn thành tiêu chí nào chắc tiêu chí đó, để sớm hoàn thành mong ước của nhân dân. Mỗi đoàn cán bộ chiến sĩ thường xuyên bám địa phương tuyên truyền giúp đỡ bà con hiểu thêm về NTM”

Người lính Biên phòng Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới.

Người lính Biên phòng Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới.

          Cuối năm 2014, niềm vui như vỡ òa khi Sơn kim 1 đạt 18/18 tiêu chí, là xã biên giới đầu tiên của cả nước về đích NTM. Cán đích Nông thôn mới đã đưa Sơn Kim 1 hiện hữu trước mắt thật lộng lẫy với nhiều nét đẹp quyến rũ, như cô gái đôi mươi căng tràn sức sống. Không dừng lại đỡ đầu cho Sơn Kim 1, trong những năm qua, bước đi chung tay xây dựng NTM của BĐBP Hà Tĩnh được nối dài đến với các xã miền núi  Sơn Kim 2, huyện miền núi Hương Sơn; xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê… Qua phong trào “BĐBP chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011-2015, BĐBP Hà Tĩnh đã hỗ trợ bằng tiền mặt cho xã Sơn Kim 1 và 21 địa phương khác xây dựng NTM 10.571.000.000 đồng.  Hỗ trợ vật chất: 01 bộ máy vi tính có kết nối internet; 01 bộ loa máy, bàn ghế học tập cho các trường và các trang thiết bị khác trị giá trên 250. 000.000 đồng. Ngoài ra, hỗ trợ giúp đỡ các địa phương: 10.821.000.000đ và 3.335 ngày công .

 Ngọn lửa “BĐBP Hà Tĩnh chung tay xây dựng NTM” sẽ mãi còn tỏa sáng

          Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, Đảng ủy Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị tích cực đổi mới và tăng cường công tác dân vận, xây dựng khối đoàn kết quân dân, thực hiện “đi dân nhớ, ở dân thương”… Qua phong trào thi đua “BĐBP Hà Tĩnh chung tay xây dựng nông thôn mới” đã khẳng định vai trò của BĐBP Hà Tĩnh trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

 Người lính biên phòng Hà Tĩnh hôm nay, ngoài giữ vững an ninh biên giới, việc cùng địa phương chung tay xây dựng Nông thôn mới đã làm tô hồng thêm tình quân dân. Ở đó mỗi cán bộ, người lính như hòa chung với người dân trong Chương trình lớn.

CBCS Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh mệt ,ài lao động chung tay xây dựng nông thôn mới

CBCS Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh mệt mài lao động chung tay xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Đại tá Võ Trọng Hải Chỉ huy Trưởng BĐBP Hà Tĩnh khẳng định: “Bài học lớn nhất mà chúng tôi muốn giáo dục người lính trong việc cùng nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới chính là xây dựng lòng tin của dân với bộ đội, tăng cường đoàn kết quân-dân. Từ đó người dân sẽ đồng lòng, tự nguyện đóng góp sức người, sức của để cùng bộ đội Biên Phòng xây dựng NTM, loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước và tiếp tục hoạt động đỡ đầu xây dựng NTM tại 02 xã: xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn và xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, phấn đấu năm 2016 về đích NTM. Đặc biệt, các Đồn Biên phòng trên 2 tuyến biên giới, bờ biển của tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ các thôn, xóm thuộc địa bàn phụ trách trong xây dựng NTM”.

Khi nói về Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh chung tay xây dựng Nông thôn mới ông Trần Huy Oánh, Phó giám đốc Sở NN&PTNT, Phó chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh từng nói tình quân dân vốn đã thắm đượm, nay những người lính cụ Hồ lại cùng dân chung tay xây dựng Nông thôn mới thì việc làm đó càng ý nghĩa….tạo nên sức mạnh toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới.

Lê Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP