Trong nước

Biển Đông hứng áp thấp, miền Trung mưa lớn

Một cơn áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía Đông Phillipines với sức gió giật cấp 8-9 nhiều khả năng sẽ đi vào biển Đông nước ta.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km.

Những giờ tiếp theo, áp thấp không đổi hướng di chuyển và có khả năng mạnh lên. Nếu vào biển Đông, đây sẽ là cơn bão số 8 trong mùa mưa bão năm nay.

Trong khi đó tại Trung Bộ, do tác động của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình – Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 30-80mm.

Biển Đông hứng áp thấp, miền Trung mưa lớn
Nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ vào biển Đông

Cá biệt, một số nơi tại Quảng Bình mưa lớn hơn như Tân Mỹ: 181mm, Đồng Hới: 96mm, Kiến Giang: 194mm, Lệ Thủy: 129mm.

Theo dự báo trong ngày hôm nay, mưa lớn sẽ tiếp diễn ở các khu vực nói trên khiến mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m, đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ)1 đến BĐ2; riêng trên sông Kiến Giang (Quảng Bình) có khả năng lên trên mức BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Tại miền Bắc, hôm nay trời sẽ tiếp tục rét, tuy nhiên nhiệt độ ban ngày nhích thêm khoảng 1-2 độ C.

Cụ thể, thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ cao nhất ở mức 18-21 độ C, ban đêm 14-17 độ. Trong khi đó nền nhiệt các tỉnh phía Tây Bắc Bộ cao hơn 3-4 độ C.

Tại các tỉnh vùng núi cao, ban đêm hạ xuống dưới 10 độ, cá biệt tại Mẫu Sơn còn xuống tới 5 độ C. Trời rét đậm.

Dự báo, đợt rét này sẽ kéo dài đến 4/12. Từ nay đến khi đó, miền Bắc sẽ đón thêm 2 đợt không khí lạnh bổ sung.

Minh Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP