Tin trong nước

Bắt đối tượng phát tán thông tin có nội dung phản động trên mạng xã hội

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can, tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Danh Dũng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Theo điều tra của cơ quan Công an, thời gian qua, trên mạng Internet, nhất là các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Blog cá nhân… xuất hiện nhiều bài viết, video clip có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; Xúc phạm, bôi nhọ, hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội và tình hình an ninh trật tự…

Đối tượng Nguyễn Danh Dũng
Đối tượng Nguyễn Danh Dũng

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc đấu tranh ngăn chặn và phản bác các thông tin có nội dung xuyên tạc, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an lập án đấu tranh. Sau một thời gian khẩn trương điều tra xác minh và huy động các lực lượng, phương tiện nghiệp vụ, đặc biệt là các chuyên gia có kinh nghiệm về công nghệ thông tin để thu thập tài liệu chứng cứ, củng cố hành vi sai phạm của đối tượng.

Ngày 16/12, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Danh Dũng (SN 1987, trú tại phố Phượng Đình 3, phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa), khi đối tượng này đang đăng tải video có tiêu đề xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tán phát trên mạng Internet.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ gồm: 2 máy tính xách tay; 2 điện thoại di động và nhiều tài liệu khác có liên quan đến hành vi phạm tội. Bước đầu, Dũng khai nhận, đã tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội chuyên ngành cơ khí, hiện đang làm việc tại Nhà máy đông lạnh Long Hải, Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Từ tháng 10/2015, đối tượng đã trực tiếp tạo lập và quản trị các tài khoản Youtobe ThienAn TV; facebook “ThienAn”, “quachthienan” và Blog “tinhhinhdatnuocvietnam.blogspot.com”… để đăng tải các video clip, bài viết xuyên tạc, bịa đặt, bôi nhọ, hạ uy tín của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương.

 Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo điều tra phá án. (Ảnh: P.V)

Thiếu tướng Trịnh Xuyên – Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa trực tiếp chỉ đạo điều tra phá án. (Ảnh: P.V)

Thủ đoạn hoạt động của Dũng là thu thập các video clip từ các trang mạng phản động hoặc sử dụng các video clip từ các trang mạng xã hội, sau đó, biên tập lại nội dung, chèn logo ThienAn TV, thêm hình ảnh đại diện ban đầu, điều chỉnh lại giọng điệu, thay đổi các tiêu đề có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương để đăng tải trên các tài khoản của mình nhằm gây sự chú ý, tò mò và thu hút được nhiều lượt người xem. Qua điều tra ban đầu xác định, Dũng đã đăng hơn 700 video clip thu hút hàng triệu lượt người xem. Tại Cơ quan điều tra, Dũng đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Trần Lê

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP