Kinh tế

5 yếu tố tạo tạo sức bật cho bất động sản Hồng Lĩnh

Là 1 trong 3 đô thị quan trọng của Hà Tĩnh, hạt nhân phát triển công nghiệp toàn tỉnh, TX Hồng Lĩnh được xem là bến đỗ an toàn, "thị trường mang tính chiến lược" thu hút đầu tư trên mọi lĩnh vực.

Hồng Lĩnh sở hữu vị trí chiến lược vô cùng quan trọng

Vị trí “cửa ngõ” thu hút đầu tư

Thị xã Hồng Lĩnh nằm trên đường Quốc lộ 1A, điểm trung chuyển, kết nối giữa các tỉnh Bắc Miền Trung: Thanh hóa Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Gần kề hai trung tâm kinh tế lớn của Bắc Trung Bộ là TP Vinh và TP Hà Tĩnh.

Đây cũng là nơi khởi đầu của Quốc lộ 8 kết nối Quốc lộ 1A và Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, tuyến đường giao thương với Lào và Đông Bắc Thái Lan. Hiện tại Đường tránh 1A, đường tránh 1B và dự án cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sắp sửa khởi công càng làm tăng thêm tính kết nối của Hồng Lĩnh.

Hồng Lĩnh từ lâu đã trở thành trung tâm giao thương hàng hóa giữa Việt Nam – Lào, Thái Lan và ngược lại. Một hệ thống nhà xưởng, nhà văn phòng và các công trình phụ trợ, phát triển đô thị trung tâm Bắc Hà Tĩnh cũng được hình thành theo.

Nhiều công trình giao thông được đầu tư ở Hồng Lĩnh

Hạ tầng phát triển mạnh mẽ

Để tăng sức hấp dẫn, Hồng Lĩnh chú trọng đầu tư xây mới và nâng cấp hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng. Giao thông thủy, bộ đa dạng thuận tiện cho giao lưu, vận tải, phát triển du lịch - dịch vụ.

Thời gian gần đây, hàng loạt dự án được triển khai như: nâng cấp, mở rộng QL 8A đoạn nối QL 1A cũ với QL1A mới, các dự án quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị do Vương quốc Bỉ tài trợ, nhiều công trình lát vỉa hè và trồng cây: đường Quang Trung, Nguyễn Ái Quốc… trở thành “đòn bẩy” cho sự phát triển của nơi đây.

Hình ảnh tại lễ khởi công Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Cổng Khánh I

“Thủ phủ” công nghiệp của Hà Tĩnh

Hiện Hồng Lĩnh đang là “điểm nóng” phát triển công nghiệp, tâm điểm đầu tư của Hà Tĩnh. Tổng số vốn đầu tư năm 2020 tăng 100,8% so với cùng kỳ. Hàng loạt doanh nghiệp, nhà máy xí nghiệp lớn đang đổ về.

Nhà máy sợi 6000 tỷ sắp khởi công, nhà máy bia hơn 1500 tỷ chuẩn bị hoạt động, nhà máy may Haivina 15 triệu USD đã hoạt động ổn định…. Hàng loạt nhà máy khác đang được xây dựng, một số tập đoàn đa quốc gia như Vsip cũng đang tìm hiểu thị trường với định hướng đầu tư khu công nghiệp hơn 1800 ha. Hồng Lĩnh đang là điểm hội quân của các “ông lớn” tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Lễ hội chủ Đại Hùng thu hút hàng vạn du khách tham gia

Tiềm năng phát triển du lịch tâm linh

TX Hồng Lĩnh đang nắm giữ rất nhiều lợi thế phát triển du lịch: Chùa và hồ Thiên Tượng cùng với suối Tiên tạo nên quần thể văn hóa du lịch hấp dẫn có 1 không 2; Chùa Hang - ngôi chùa độc đáo nằm trong hang đá, được ví như một “Đà Lạt thu nhỏ” giữa lòng Hồng Lĩnh; Khu di tích văn hóa Đại Hùng với lịch sử 700. Ngoài ra còn có: đền Song Trạng Nguyên, đền Đô Đài, di tích Đền Cả, làng rèn….

Đây cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc, hấp dẫn. Tiêu biểu trong đó phải kể đến lễ hội đền Đại Hùng được tổ chức vào 10-3 âm lịch, mỗi năm đón hàng vạn du khách. Cùng với đó là lễ hội Đô Đài; Lễ hội đền Cả, lễ hội đua thuyền truyền thống của phường Trung Lương… Để phát triển du lịch, Hồng Lĩnh đã đưa ra hàng loạt chính sách và quy hoạch nhiều dự án lên quan.

Thị xã trẻ hiện đại và sầm uất

Quỹ đất khan hiếm – mặt bằng giá bất động sản thấp

Hiện nay, các cụm công nghiệp ở Hồng Lĩnh đã cơ bản lấp đầy trên 70 %. Trong xu hướng dịch chuyển của bất động sản công nghiệp hiện nay, Hà Tĩnh nói chung và Hồng Lĩnh nói riêng đang là đích đến của nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó, quỹ đất tại Hồng Lĩnh không còn nhiều. Tạo nên giá trị cho các dự án hiện hữu.

Đặc biệt, theo khảo sát, so với các đô thị khác thì mặt bằng giá bất động sản tại Hồng Lĩnh còn thấp. Giá đất trung bình giao động từ 4-10 triệu. Đây chính là yếu tố rất thuận lợi cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Hồng Lĩnh đang bước vào chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới, do vậy sẽ tạo ra nhiều dư địa phát triển. Những yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà kể trên tạo thành lực đẩy giúp thị trường bất động sản Hồng Lĩnh bứt phá mạnh mẽ.

Tác giả: Tâm Phan

Nguồn tin: ANTT/NĐT

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP