Giáo dục

Phụ huynh nộp đơn kiện trường Quốc tế Singapore ở Đà Nẵng

Một số phụ huynh đã nộp đơn ra TAND quận Ngũ Hành Sơn, khởi kiện chi nhánh trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng.

Ngày 28/8, trao đổi với Zing.vn, ông N.V.T. (trú TP.HCM) cho biết ông cùng một số phụ huynh đã nộp đơn khởi kiện chi nhánh Công ty CP Kinderworld Việt Nam - đơn vị quản lý trường quốc tế Singapore tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Nhiều phụ huynh khác cũng đã soạn thảo đơn nhưng chưa nộp ra tòa.

Phụ huynh đòi trường Quốc tế Singapore bồi thường, xin lỗi công khai

Trong đơn khởi kiện, ông T. yêu cầu TAND quận Ngũ Hành Sơn xem xét và buộc bị đơn tiếp tục cung cấp dịch vụ cho con ông là N.X.B (6 tuổi) trong năm học 2019-2020.

Đồng thời, ông T. yêu cầu phía bị đơn hoàn trả số tiền phí đặt cọc 8 triệu đồng; bồi thường thiệt hại hơn 299 triệu đồng do hành vi ngừng cung cấp dịch vụ giáo dục của trường này đối với con ông; bồi thường tổn thất tinh thần cho nguyên đơn và cháu B. thep quy định, công khai xin lỗi trên các phương tiện đại chúng.

Chi nhánh trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Trước đó, ngày 26/5, phụ huynh này ký hai văn bản cung cấp dịch vụ do chi nhánh Công ty CP Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng soạn thảo để đăng ký nhập học cho cháu B. Nội dung 2 văn bản trên đề cập các khoản phí đặt cọc, ghi danh, giữ chỗ…Trong đó, phí đặt cọc là 8 triệu đồng, học phí hơn 240 triệu đồng/năm.

Khi nhận được thông báo nhập học, ông T. có ý kiến không đồng ý với khoản thu phí đặt cọc 8 triệu đồng. Đến cuối tháng 7, ông nhận được thông báo của nhà trường với nội dung: "Nếu phụ huynh không chấp nhận phí đặt cọc, nhà trường sẽ không cung cấp dịch vụ giáo dục đồng thời sẽ hoàn lại học phí".

Do năm học mới đến gần, gia đình ô T. đã tìm trường khác cho cháu B. đi học.

Bà Trần Công Minh Hữu, Giám đốc chi nhánh Công ty CP Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng cho biết bà chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc phụ huynh khởi kiện ra tòa và cũng không hề biết sự việc trên.

Nhà trường có lạm thu?

Như đã thông tin ông T. có 3 con học tại chi nhánh Công ty CP Kinderworld Việt Nam tại Đà Nẵng. Vừa qua, phụ huynh này rà soát các khoản đóng góp của con mình, phát hiện khoản 8 triệu đồng mà không rõ nhà trường thu vì mục đích gì.

Ông T. gọi điện hỏi, được kế toán giải thích là ngoài học phí, tiền ăn, nhà trường thu thêm 8 triệu đồng/học sinh để đề phòng rủi ro. Theo đó, trong quá trình học tập, một số em làm hỏng đồ dùng, thiết bị của nhà trường. Vì thế, trường thu mỗi học sinh 8 triệu đồng xem như "đặt cọc", nếu làm hư hỏng tài sản sẽ bị trừ vào khoản tiền này.

Tuy nhiên, phụ huynh cho rằng nếu học sinh làm hỏng đồ đạc, thiết bị, nhà trường yêu cầu cha mẹ đền bù, chứ sao lại thu tiền đặt cọc của tất cả. Ông T. cho hay gia đình có 3 cháu theo học tại trường, mỗi năm, đóng hơn 700 triệu học phí và tiền ăn.

Trả lời Zing.vn, bà Trần Công Minh Hữu, Giám đốc chi nhánh trường Quốc tế Singapore tại Đà Nẵng, xác nhận từ năm 2018 đến nay, nhà trường thu 8 triệu đồng/học sinh. Khoản thu này chỉ áp dụng với đối tượng chuyển cấp, tức là những em mẫu giáo lớn lên lớp 1 và học sinh lớp 9 lên cấp ba. Sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 12, nhà trường sẽ trả lại khoản tiền này cho phụ huynh.

Bà Hữu từ chối cung cấp thông tin có bao nhiêu phụ huynh đã đóng 8 triệu và tổng số tiền thu được là bao nhiêu. Cũng theo nữ giám đốc chi nhánh, mức thu này đã có sự thỏa thuận dân sự, đồng ý giữa nhà trường và phụ huynh, chứ không căn cứ theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đại diện lãnh đạo trường cũng đính chính khoản thu này được sử dụng để "phạt" những em bỏ học giữa chừng hoặc phụ huynh chậm đóng học phí.

Tác giả: Đoàn Nguyên

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP