Giáo dục

Khiển trách, điều chuyển hiệu trưởng sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện

“Tôi nghĩ, về mặt quản lý của cô Giang hoàn toàn không được. Do vậy, Hội đồng kỉ luật của quận tính đến việc phải xem xét và sắp xếp, phân công công tác mới cho cô Nguyễn Thị Giang sao cho phù hợp nhất về chuyên môn chứ không phải phù hợp về mặt quản lý”.


Sáng 12/2, ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết đã có kết quả xử lý vụ bà Nguyễn Thị Giang, Hiệu trưởng Trường mầm non Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) bị “tố” sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Việt cho biết, Hội đồng kỉ luật quận đã họp và có kết quả xử lý. Theo đó, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Giang bị khiển trách và điều chuyển đi nơi khác sao cho phù hợp với chuyên môn.

Về câu hỏi “Có thông tin các giáo viên đấu tranh đưa sai phạm ra ánh sáng sẽ bị xử lý kỉ luật Đảng?”, ông Việt cho hay, theo ông được biết, các giáo viên đấu tranh cho sai phạm, nếu có nhắc nhở về mặt Đảng viên thì sẽ do Đảng ủy phường và Quận ủy phối hợp thực hiện theo luật. Việc này cũng sẽ được thực hiện sau tết.

“Tôi nghĩ làm quản lý không thể không có cái sai. Đáng ra Hiệu trưởng Giang phải biết rút kinh nghiệm ngay sau khi bị phát hiện ra các sai phạm và các ý kiến đóng góp của giáo viên. Tuy nhiên, theo tôi tìm hiểu ý kiến của các giáo viên từ cơ sở, cô Giang đã không như thế. Riêng về mặt quản lý của cô Giang, hoàn toàn không được.

Vì thế, Hội đồng kỉ luật của quận tính đến việc phải xem xét và sắp xếp, phân công công tác mới cho cô Giang sau khi kỉ luật sao cho phù hợp nhất về chuyên môn chứ không phải phù hợp về mặt quản lý”, ông Việt chia sẻ.

Nhà trường tổ chức trả lại tiền thu sai cho phụ huynh học sinh.

Trao đổi thêm về thông tin, có thể một số giáo viên tham gia đấu tranh tiêu cực sẽ bị điều chuyển công tác, ông Việt cho hay: “Việc điều chuyển giáo viên ở các trường căn cứ vào nghị định của Chính phủ về việc luân chuyển các chức danh theo chuyên môn, không phải cứ thích là làm. Đặc biệt, cũng không phải vì có sự việc đấu tranh vừa qua mà các cô bị điều chuyển. Khi được phân công theo dõi vụ việc này, tôi chưa bao giờ có ý nghĩ đó”.

Cũng theo ông Việt: “Hình thức kỉ luật trên đây được 100% thành viên của Hội đồng kỉ luật quận tán thành. Quan điểm của chúng tôi không bênh vực cho sai phạm của cán bộ mình. Do đây là thời điểm giáp Tết Nguyên đán, với những người làm giáo dục, cần tính đến yếu tố nhân văn nên chúng tôi sẽ thực hiện quyết định này ngay sau Tết Nguyên đán.

Các cô giáo đang hàng ngày dạy con cháu mình. Vì thế, không thể bao che hoặc để những sai phạm trong ngành giáo dục gây ảnh hưởng đến quá trình dạy dỗ trẻ em”, ông Việt cho biết.

Như phản ánh của Dân trí trước đó, một số giáo viên Trường mầm non Láng Thượng đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc bà Nguyễn Thị Giang - Hiệu trưởng nhà trường vừa mới nhậm chức 4 tháng nhưng để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng trong công tác quản lý như thu/chi, tạm ứng quỹ công… sai quy định.

Tại cuộc làm việc của Hiệu trưởng Giang với PV Dân trí ngày 7/11/2017, bà Giang thừa nhận hầu hết các sai sót mà giáo viên đã kiến nghị trước đó. Bà Giang cho biết, đã tiến hành trả lại cho phụ huynh học sinh hơn 300 triệu tiền thu/ chi trái quy định (trong đó có 107 triệu đồng tiền thu tự nguyện). Theo một số giáo viên, việc trả lại tiền tự nguyện và tiền điện, tiền vệ sinh do nhà trường “xé rào” thu trái quy định, đồng nghĩa với việc hiệu trưởng thừa đã để xảy ra lạm thu.

Ngày 19/11, 32 cán bộ, giáo viên/tổng số 51 cán bộ, giáo viên của nhà trường tiếp tục gửi đơn kiến nghị lần thứ 2 với 9 điểm và mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cán bộ, giáo viên yên tâm công tác.

Và mới đây nhất, gần 40 giáo viên ở đây, tiếp tục gửi tâm thư đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mong muốn sớm có kết quả xử lý để các giáo viên yên tâm công tác.

Tác giả: Mỹ Hà

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP