Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Lúa bị ngập, nông dân đối mặt với nguy cơ mất mùa

Mưa lớn, nước ngập dài ngày khiến nhiều diện tích lúa, ngô ở xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh đã bị hư hỏng nghiêm trọng.

Sau khi nước rút cây lúa đã bị hư hỏng, thối rữa hoàn toàn.

Thời điểm phóng viên có mặt tại xã Đức Lĩnh huyện Vũ Quang được chứng kiến rất nhiều diện tích lúa, ngô đã bị hư hỏng, thối rữa hoàn toàn. Qua tìm hiểu được biết hiện nay cây lúa đang ở thời kỳ làm đòng, cây ngô phát triển lá non. Tuy nhiên, do mưa lớn, nước ngập kéo dài hơn 10 ngày qua nên hầu hết diện tích lúa, ngô bị ngập trước đó đã hư hỏng, không thể phục hồi trở lại.

Nhiều diện tích lúa ở xã Đức Lĩnh vẫn bị ngập sâu trong nước.

Anh Nguyễn Xuân Nam một người dân ở xã Đức Lĩnh buồn rầu cho biết: Vụ sản xuất đông xuân năm nay gia đình anh gieo cấy 5 sào lúa, thì có đến gần 3 sào đã bị ngập nước và có nguy cơ mất trắng. Điều khiến anh Nam lo lắng nhất là thiếu hụt một số lượng lớn lương thực của gia đình và kéo theo đó là rơm rạ phục vụ chăn nuôi. Thực trạng này chưa bao giờ xảy ra đối với anh và nhiều hộ dân khác.

Người dân đang đi vớt những đám lúa chết.

Theo anh Nam, nguyên nhân là do mưa lớn, hệ thống thoát nước tại các công trình đường vượt lũ còn nhiều bất cập, cản trở dòng chảy. Đặc biệt hơn đang trong mùa sản xuất mà dọc các khe suối có rất nhiều hộ dân ở xã Đức Giang đã ngăn dòng chảy lại để khai thác, đánh bắt thuỷ sản nên dẫn đến cây lúa, hoa màu bị ngập úng dài ngày và hư hỏng.

Người dân xã Đức Lĩnh phản ánh về nguy cơ mất mùa lúa đông xuân.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Xuân Thê- Chủ tịch UBND xã Đức Lĩnh cho biết: Những ngày qua trên địa bàn xã có khoảng 15ha lúa và nhiều diện tích ngô bị ngập nước, tập trung chủ yếu ở các xóm Mỹ Ngọc, Cừa Lĩnh, Yên Du, Vĩnh Hội… Trong đó riêng tại xóm Mỹ Ngọc, Cừa Lĩnh nhiều ruộng lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng bị nước ngập sâu hơn 1 mét.

Trước thực trạng đó xã Đức Lĩnh đã thành lập đoàn đi kiểm tra thống kê thiệt hại đồng thời đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Đức Giang để ngăn chặn người dân không được tự ý ngăn khe suối phục vụ khai thác, đánh bắt thuỷ sản. Mặc dù vậy đến nay ở xã Đức Lĩnh vẫn có khoảng 7 ha lúa bị ngập và có thể mất trắng. Ông Thê nói.

Vụ sản xuất đông xuân có vai trò đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo nguồn lương thực cho người và thức ăn cho vật nuôi. Vì vậy ngoài những bất lợi về thời tiết, thì ngay từ đầu vụ sản xuất cấp uỷ, chính quyền ở xã Đức Lĩnh nói riêng và các địa phương khác nói chung cần có giải pháp đồng bộ hơn trong việc khai thác các công trình giao thông, thuỷ lợi đặc biệt ngăn chặn triệt để tình trạng người dân tự ý ngăn dòng chảy của khe suối để đánh bắt thuỷ sản nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ngập úng lúa, hoa màu.

CTV Văn Chương

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP