Xã hội

Bị đốt gần 1.000 cuộn rơm vì không đồng ý đóng tiền bảo kê cánh đồng

Đòi tiền bảo kê cánh đồng không được, một nhóm đối tượng đã đốt cháy 950 cuộn rơm mà Công ty Đoàn Kết Phú Quý thu mua của người dân tại ruộng.

Ngày 23/4, thông tin từ Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn tố cáo từ Công ty Đoàn Kết Phú Quý (có trụ sở tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn) về việc bị một nhóm đối tượng hủy hoại tài sản. Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp này không đồng ý đóng tiền bảo kê thu mua rơm của người dân trên đồng ruộng.

Rơm bị đốt cháy trên cánh đồng.

Theo đơn tố cáo của Công ty Đoàn Kết Phú Quý, vào ngày 19/4, 35 công nhân của công ty này tiến hành thu gom rơm khô mua của người dân địa phương tại cánh đồng ở xã Quảng Tân, thị xã Ba Đồn. Đến khoảng 14h40 cùng ngày, công ty này đã thu gom được 950 cuộn rơm.

Trong lúc các công nhân đang chuyển rơm lên xe thì có 4 đối tượng xuất hiện ngăn không cho chở rơm đi và yêu cầu phải đóng tiền bảo kê 1 triệu đồng với mỗi máy làm rơm và xe tải chở rơm. Tại cánh đồng lúc đó, Công ty Đoàn Kết Phú Quý có 4 máy làm rơm và 3 xe tải đang đợi để chở rơm.

Tiếp đó, để dằn mặt, nhóm đối tượng này đã châm lửa đốt sạch số rơm mà Công ty Đoàn Kết Phú Quý thu gom. Việc làm này cũng khiến lửa cháy lan sang thiêu rụi thêm 3 thửa ruộng chưa thu hoạch của người dân địa phương.

Theo thống kê từ doanh nghiệp thu mua, đã có 950 cuộn rơm bị đốt cháy, hiệt hại tổng số tiền trên 86 triệu đồng.

Theo thống kê từ doanh nghiệp thu mua, đã có 950 cuộn rơm bị đốt cháy, cùng công sức thu gom của 35 công nhân lao động trong ngày, đơn vị này đã thiệt hại tổng số tiền trên 86 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Quốc Lành, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân cũng khẳng định, ruộng là của người dân, nên họ tự khai thác phế liệu cải tạo đồng ruộng. Khi doanh nghiệp về thu mua rơm thì họ sẽ liên hệ trực tiếp với người dân chứ chính quyền không can thiệp.

Phía Công ty Đoàn Kết Phú Quý cũng đề nghị cơ quan công an sớm vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh hành vi có dấu hiệu tội phạm của các đối tượng trên. Bởi hành vi hủy hoại tài sản của các đối tượng nói trên thể hiện sự côn đồ và hành xử theo kiểu “xã hội đen”, xem thường kỷ cương của pháp luật và công sức lao động của người dân.

Tác giả: PV

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP