Tin trong nước

Vừa nhậm chức, Trump bác Obamacare, quyết đưa Mỹ ra khỏi TPP

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đầu tiên tại phòng Bầu dục, yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan đến Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) hay Obamacare.

vua nham chuc, trump bac obamacare, quyet dua my ra khoi tpp hinh anh 1

Trong khi đó, một thông báo trên trang web của Nhà Trắng về chương trình của ban lãnh đạo mới cũng nêu rõ, Mỹ sẽ ra khỏi Trans-Pacific Partnership (TPP).

“Chiến lược của chúng tôi sẽ bắt đầu với việc ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương”, tài liệu nêu rõ. Ngoài ra, tân chính quyền hứa sẽ sử dụng “tất cả các công cụ” để chống lại những nước mà Mỹ cho là vi phạm các thỏa thuận thương mại.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cũng cho biết sắc lệnh đầu tiên mà Tổng thống Donald Trump ký là đóng băng đối với tất cả những quy định mới. Sắc lệnh này yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách “giảm gánh nặng pháp lý” trong việc sửa đổi Đạo luật Obamacare. Nhà Trắng chưa công bố nội dung cụ thể của sắc lệnh này. Obamacare là một trong những thành tựu của cựu Tổng thống Barack Obama. Đảng Cộng hòa, đang chiếm thế đa số tại lưỡng viện, chưa đưa ra kế hoạch thay thế đạo luật này.

Loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP