Phòng The

Video “rùng mình” cảnh phá thai ở phòng khám tư tại Hà Nội

Ít ai biết ranh giới của sự sống và cái chết quá mong manh khi phá thai ở phòng khám tư.

Với  những người dân sống ở khu vực đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội) và dốc Phụ Sản (Ba Đình, Hà Nội), họ đã quen gọi hai con phố này với cái tên khác đầy ẩn ý, phố… “khám – phá”.

hatinh24h 01

Theo quan sát, phía bên ngoài các phòng khám hầu hết đều có biển quảng cáo với nội dung “Khám tư vấn Kế hoạch hóa gia đình”…

Thế nhưng, ít ai biết rằng, phía bên trong những căn phòng khám ấy lại các y bác sỹ sẵn sàng thực hiện những công việc vượt thẩm quyền pháp luật cho phép.

Chúng tôi đã gặp được nhân chứng (anh B) – người đã trải qua những giây phút căng thẳng ở phòng khám này.

Nhân chứng này kể lại, anh được người quen giới thiệu gặp bác sỹ tên P nổi tiếng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa.

Như một kịch bản dựng sẵn, người nhà của anh B được nhân viên y tế ở đây làm thủ tục và giới thiệu vào một cơ sở y tế, nơi ông bác sỹ này công tác.

Tại đây, người nhà anh B được đón tiếp niềm nở, tư vấn chu đáo và mọi công đoạn như lấy máu xét nghiệm, chụp chiếu, siêu âm… đều được ưu tiên hơn nhiều người khác đang chờ đợi từ sớm!

Khi các kết quả được trở về phòng khám, vị bác sỹ này “soi” và nhăn mặt, khẽ lắc đầu rồi nói… thai phải bỏ vì mang dị tật.

Sau những phân tích về chuyên môn của bác sỹ, người nhà anh B được vị này tư vấn, nếu muốn bỏ cái thai dị tật thì ông sẽ trực tiếp thực hiện phẫu thuật ở phòng khám bên ngoài chứ không phải trong khuôn viên bệnh viện nơi ông đang công tác.

Bác sỹ này giới thiệu, ông có một phòng khám riêng ở đường Giải Phóng và một ở dốc Phụ Sản.

Theo lời tư vấn của bác sỹ, ngay trong ngày, anh B và người nhà trở lại phòng khám tư của ông bác sỹ, các nhân viên ở đây tiếp tục cung cấp cho bệnh nhân loại thuốc gọi là “bong thai”.

Anh B cho biết, mọi người phải chờ đợi từ chiều đến nửa đêm ở phòng khám cùng khung cảnh ảm đạm, xung quanh bốn bức tường mốc meo được làm bằng vật liệu thô sơ, cơ sở vât chất tồi tàn…

Khi thai phụ đã mệt mỏi cả tinh thần lẫn thể chất vì đau quặn, anh B thắc mắc khi không thấy sự xuất hiện của ông bác sỹ tên P như ông đã cam kết là người sẽ trực tiếp “xử lý”. Lúc này, một nữ bác sỹ xuất hiện với gương mặt khá lạnh nhạt.

Chị giới thiệu với anh B và thai phụ rằng, chị ra sẽ là người “giúp” cho bệnh nhân thay cho bác sỹ P với lý do ông này bận đột xuất.

Như mọi chuyện “đã rồi”, anh B và bệnh nhân không còn sự lựa chọn nào khác, do lúc này thuốc đã ngấm, thai phụ buộc phải phó mặc tất cả cho nữ bác sỹ trong căn phòng phá thai tồi tàn.

Vì thấy cơ sở vật chất tồi tàn, nhưng thai phụ đã ngấm thuốc, anh B không yên tâm, nên đã quay clip cảnh phá thai để “nếu có trục trặc gì thì còn quy được trách nhiệm”.

Được biết, theo quy định của pháp luật, những cơ sở như này chỉ được thực hiện phá thai dưới 6 tuần tuổi, nhưng thai phụ vừa thực hiện xong ca phá thai tại phòng khám này đã hơn 20 tuần tuổi.

Clip ca “xử lý” thai nhi vào đêm ngày 22/8/2015, do một nữ bác sỹ “thay thế” ông P ngay tại phòng khám tư của ông trên dốc Phụ Sản (Hà Nội):

Tại Thông tư số 41/2011/TT-BYT của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, quy định.

đ) Phòng khám chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình:

– Hút thai, phá thai nội khoa đối với thai £ 06 tuần (từ 36 ngày đến 42 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) khi đáp ứng các điều kiện quy định tại chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành;

– Các kỹ thuật chuyên môn khác do Giám đốc Sở Y tế tỉnh phê duyệt trên cơ sở năng lực thực tế của người hành nghề và điều kiện thiết bị y tế, cơ sở vật chất của phòng khám.

theo Trí Thức Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP