Kinh tế

Thạch Hà: Buông lỏng quản lý dự án hạ tầng khu du lịch biển!

Dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch biển xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có tổng mức đầu tư  9 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách tỉnh và chủ đầu tư huy động các nguồn hợp pháp khác. Vậy nhưng, trong quá trình thi công do buông lỏng quản lý nên công trình không đảm bảo chất lượng, khiến cho người dân vô cùng bức xúc.  

Tổ chức thi công… “hời hợt”! 

Thời điểm PV có mặt tại hiện trường dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch biển xã Thạch Hải cũng là lúc nhà thầu đang gấp rút thi công kè chắn sóng. Đây là một trong những hạng mục hết sức quan trọng, nhưng trên toàn tuyến không thấy bóng dáng của cán bộ giám sát, cán bộ kỹ thuật, việc tổ chức thi công hoàn toàn phó mặc cho công nhân.

hatinh
Hiện trường thi công hạ tầng khu du lịch biển xã Thạch Hải.

Chủ đầu tư buông lỏng quản lý, nhà thầu thi công cẩu thả, thiếu trách nhiệm hệ luỵ tất yếu là công trình thi công đến đâu đã bộc lộ sai phạm, yếu kém về chất lượng đến đó. Cụ thể, đá hộc nhà thầu tập kết để làm móng kè chủ yếu là đá vỏ phong hoá, đá bở, cường độ chịu lực rất kém; đá 2x4cm dùng để đổ bê tông thân kè trộn lẫn nhiều đá lép, tạp chất, không đảm bảo cho kết cấu bê tông MAX 150.

Đặc biệt, trên công trường đá và cát được nhà thầu đổ dồn thành từng  đống lớn, sau đó cứ mặc nhiên trộn bê tông theo cảm tính rồi ồ ạt xây tường chắn sóng mà không hề quan tâm về tỷ lệ tương xứng giữa đá, cát, xi măng, nước.v.v…

Chất lượng, số lượng vật liệu đầu vào không được kiểm định chặt chẽ, qúa trình thi công đầm nén sơ sài nên khi tháo dỡ ván khuôn, bề mặt thân kè bong tróc, rộ lên từng mảng lớn. Hệ thống móng kè không được xử lý kỷ thuật, phong hoá đúng quy trình nên vừa đổ bê tông nước biển thâm nhập, ùn ứ khắp nơi. Ngoài ra các biện pháp về đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường cũng bị chủ đầu tư và nhà thầu coi thường, xem nhẹ.

Một người dân ở xã Thạch Hải bức xúc cho biết: “Đôi khi cũng thấy có đoàn này, đoàn nọ đến kiểm tra, nhưng chúng tôi chưa kịp phản ánh về sự yếu kém của chất lượng công trình họ đã vội vã đi ngay. Kiểm tra theo kiểu chóng vánh, hời hợt như thế lấy đâu ra  chất lượng công trình, tiền của, công sức đầu tư vào dự án sẽ sớm bị đẩy trôi xuống biển!”.

Chủ đầu tư có đùn đẩy trách nhiệm?

Trước những bức xúc, lo lắng của người dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Đình Nghị  – Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà (Ban A), vị này cho biết: “Gần đây tôi cũng đã nghe nhiều ý kiến phản ánh của người dân và kể cả báo chí về vấn đề chất lượng của dự án hạ tầng khu du lịch biển xã Thạch Hải. Tuy nhiên, tôi bận đi công tác ở Hà Nội nên chưa kiểm tra được cụ thể. Dự án này tôi đã phân công cho đồng chí Lê Quốc Hưng, cán bộ kỹ thuật của Ban A trực tiếp theo dõi, phụ trách, anh có thể làm việc với anh Hưng để nắm rõ tình hình”.

Đá không đảm bảo chất lượng,

Tại buổi làm việc với ông Lê Quốc Hưng thì được biết: Dự án do Xí nghiệp xây lắp Thành Thắng đảm nhận thi công; Công ty Cổ phần X8 là đơn vị tư vấn giám sát. Dự án gồm các hạng mục: 4 tuyến đường ngang, mỗi tuyến dài 100m, mặt bê tông 3,5m, dày 18cm, tuyến kè chắn sóng dài 500m,  được khởi công xây dựng từ tháng 11 năm 2015, thời gian thi công là 6 tháng. Hiện tại  đường bê tông đã hoàn thành, kè chắn sóng đã thi công được 100m móng kè, 14m thân kè.

Khi được PV hỏi về những bất cập của dự án này ông Hưng thừa nhận: “Trước đây kè chắn sóng được thế kế không có lớp móng đá hộc mà chỉ có móng lót đá dăm đệm, nhưng sau đó xảy ra hiện tượng cát chảy, nên chủ đầu tư mới thay đổi bổ sung thêm 2 lớp đá hộc nhằm ổn định móng kè. Tuy nhiên do thời gian bổ sung mới chỉ cách đây hơn 2 tuần, yêu cầu về đẩy nhanh tiến độ rất lớn nên nhà thầu đã vội vã đi thu mua, tập kết đá, rất tiếc đá đưa về không đảm bảo chất lượng”.

Đá hộc không đảm bảo chất lượng (PV- hỏi), vậy tại sao vẫn đưa vào sử dụng? trả lời quanh co một lúc ông Hưng cho biết, trước đó tôi đã kiểm tra, lập biên bản 5 xe đá không đảm bảo tiêu chuẩn kỷ thuật, còn số đá nhà thầu tiếp tục vi phạm thì tôi chưa nắm được cụ thể, để tôi kiểm tra và xử lý. Còn việc đổ tường chắn sóng bị lỗi kỷ thuật quá nhiều, đá 2x4cm đổ bê tông thân kè không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vấn đề mất an toàn lao động, vệ sinh môi trường.v.v…? ông Hưng lại không có câu trả lời nào khác, chỉ biết giải thích bâng quơ, rồi thông cảm với anh ( PV), bây giờ tôi có việc đột xuất, hẹn gặp anh vào dịp khác!

Dự án xây dựng hạ tầng khu du lịch biển xã Thạch Hải nhằm góp phần khai thác tiềm năng du lịch, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Vậy nhưng ngược lại quá trình thi công dự án này đã bộc lộ rất nhiều sai phạm, chất lượng công trình không đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế. Dư luận rất cần câu trả lời khách quan từ phía chủ đầu tư và các bên liên quan để dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của người dân và tương xứng với nguồn vốn đầu tư hiện có.

 Đá hộc không đảm bảo chất lượng được tập kết rất nhiều trên công trường.
Đá hộc không đảm bảo chất lượng nhưng nhà thầu vẫn sử dụng làm móng kè.
Đổ bê tông trong điều kiện nước biển ùn ứ
Đá 2x4cm đổ thân kè trộn lẫn nhiều đá lép, tạp chất.
Tường kè chắn sóng bong tróc từng mảng lớn.

Văn Chương – Đặng Sơn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP