Trong nước

Sáng nay xét xử cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo

Sáng nay (27/2), TANDTP Hà Nội mở phiên toà xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Cơ quan tố tụng cáo buộc cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm đã dùng 278 tỉ đồng chi cho việc cá nhân.

Cặp đôi Hà Văn Thắm - Nguyễn Xuân Sơn trong đại án kinh tế Oceanbank.
Cặp đôi Hà Văn Thắm – Nguyễn Xuân Sơn trong đại án kinh tế Oceanbank.

Vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank là một trong 6 đại án kinh tế được dư luận quan tâm có số bị cáo là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng đông kỉ lục lên đến 48 bị cáo.

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cuộc “đại phẫu” đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Ocanbank sẽ kéo dài từ ngày 27/2 – 21/3. Theo đó, cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang) cùng 47 bị cáo khác sẽ đối mặt với 3 tội danh mà cơ quan tố tụng cáo buộc về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”; “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong đại án kinh tế này, cơ quan tố tụng xác định, cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm là người đứng đầu cao nhất phải chịu trách nhiệm trong việc gây thiệt hại làm thất thoát cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỉ đồng.

Theo nguồn tin từ TANDTP Hà Nội, phiên toà sẽ có hơn 60 luật sư tham gia bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo cũng như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Dự kiến có gần 600 đương sự liên quan được triệu tập để làm rõ những sai phạm của các bị cáo.

 Đoàn xe thùng chở các bị cáo tới phiên tòa sáng nay

Đoàn xe thùng chở các bị cáo tới phiên tòa sáng nay

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 2010 đến tháng 11/2014, dù nắm giữ 62,79% cổ phần tại OceanBank nhưng Hà Văn Thắm đã có hàng loạt hành vi sai phạm gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho ngân hàng này.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, bị caó Hà Văn Thắm đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) vay thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 344 tỷ đồng.

Trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí (PVN) cử sang Oceanbank tham gia quản lý với vai trò là Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện góp vốn của PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC. Điều này trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và nhằm trả lãi suất ngoài hợp đồng số tiền gửi của PVN tại Oceanbank. Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện, gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Về hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PVN, Sơn đã giới thiệu với Thắm về Nguyễn Minh Thu (thời điểm đó là Phó Tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc thay Sơn. Đồng thời Sơn đề nghị Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn. Trong thời gian Sơn là Tổng Giám đốc, theo chủ trương của Thắm, việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền tại Oceanbank, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thuỷ và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.576 tỷ đồng.

Hành vi của Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã cố ý làm trái các quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn. Bị can Thắm đã trực tiếp sử dụng cá nhân hơn 278 tỷ đồng.

Tuấn Hợp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP