Trong nước

Quyền Cục trưởng nợ như Chúa Chổm, quan xã làm 'ảo thuật'

Hải Dương vừa xử lý trường hợp ông quyền Cục trưởng Cục QLTT nợ như Chúa Chổm, cách chức cho xuống làm nhân viên.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương Nguyễn Thanh Hải. Ảnh: Báo Lao Động.


Ông Nguyễn Thanh Hải, Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa bị cách chức vì thường xuyên không đến cơ quan làm việc gây ra tình trạng trì trệ, tê liệt hoạt động của Cục QLTT tỉnh Hải Dương. Tình trạng thường xuyên không đi làm của ông Hải có một lý do thật không thể thông cảm được: ông này nợ nần như Chúa Chổm nên phải trốn tránh.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) ra thông báo cho biết ông Hải và gia đình đang có khoản vay tại ngân hàng là khoản vay theo quan hệ dân sự. Do vậy, ông Hải và Ngân hàng sẽ giải quyết khoản vay theo quy định của Bộ Luật dân sự. Tuy nhiên, việc cán bộ ngân hàng đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản vay làm này ảnh hưởng đến văn hoá công sở tại đơn vị.

“Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải đã giải quyết xong khoản vay tại ngân hàng nhưng vẫn còn có một số đối tượng bên ngoài đến cơ quan Cục QLTT tỉnh Hải Dương tìm ông Nguyễn Thanh Hải để đòi nợ, gây rối ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị”, báo cáo cho biết.

Thật là một câu chuyện hài hước khó tả. Đường đường là quyền Cục trưởng Cục QLTT của một tỉnh, nhưng ông Hải lại vay nợ nhiều rồi không trả được đến mức phải đi trốn tránh. Ngoài ra, ông Hải giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018 nhưng trong thời gian này không thông qua cấp ủy và Ban Lãnh đạo Chi cục về chủ trương và nhân sự khi tuyển dụng lao động; đặc biệt đã không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68.

Ông Nguyễn Thanh Hải tự ý ký vượt so với chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao 21 hợp đồng lao động theo Nghị định 68, dẫn đến không bố trí được công việc, bố trí quá nhiều lao động cho một vị trí, không có kinh phí chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động gây nên sự bức xúc của cán bộ, nhân viên trong nội bộ cơ quan. Vì những lý do này mà ông Hải đã bị cách chức quyền Cục trưởng để xuống làm nhân viên thường.

Trong khi ông quyền Cục trưởng ở Hải Dương trốn tránh không đến cơ quan vì trốn nợ, thì ở Quảng Bình lại có 2 ông quan xã có phép “thần thông quảng đại”. Hai ông này đã phù phép, dựng người chết sống lại để ký văn bản giấy tờ. Chuyện xảy ra ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, ông Đàm Văn Minh- Phó Chủ tịch UBND xã, từ năm 2008 - 2016 khi đang là công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã đã tham mưu cho lãnh đạo xã thực hiện không đúng quy định đối với 16 trích lục khai tử, 7 giấy chứng tử, 2 giấy khai sinh và chứng thực 6 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất.

Ông Đàm Xuân Thanh, từ năm 2008 - 2013 với trách nhiệm là Phó chủ tịch UBND xã đã ký cấp 1 giấy chứng tử, ký chứng thực 9 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất không đúng quy định. Trong số các trường hợp trên có 5 trường hợp đã chết nhiều năm trước nhưng vẫn có chữ ký trong hồ sơ cho, tặng quyền sử dụng đất. Các hợp đồng trên được thực hiện tại UBND xã và được lãnh đạo xã xác nhận.

Thật là... không biết nói sao nữa! Ông thì vay nợ như Chúa Chổm đến mức phải trốn biệt không dám đến cơ quan, còn hai ông khác thì liều lĩnh đến nỗi, mặc dù người đã chết nhưng vẫn xác nhận chữ ký trên giấy tờ cho, tặng quyền sử dụng đất. Bản thân họ là các cán bộ, luật pháp đều nắm rõ trong tay nhưng vẫn bất chấp để làm sai luật, sai trái đến mức không thể chấp nhận, trở thành trò cười trong mắt người dân.

Những quan chức kiểu này, hoặc là quan trí thấp, hoặc là đã không giữ được phẩm chất của công chức nên làm ẩu làm liều.

Thật là...., không biết nói sao nữa!

Tác giả: Mi An

Nguồn tin: Báo Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP