Nông thôn mới

Nông dân Nghệ Tĩnh được mùa, được giá dưa

Hà Tĩnh bán dưa tràn quốc lộ

Về xã Nghi Thạch, Nghi Hương (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An); xã Thạch Liên, Thạch Minh (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) những ngày này, chúng tôi vui cùng niềm vui của bà con nông dân trồng dưa nứt (dưa bở). Nụ cười cứ tươi rói trên môi cả người mua lẫn người bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các xã Thạch Liên, Thạch Mỹ (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), từ sáng sớm bà con nông dân đã ra các ruộng dưa chọn những quả dưa to, chín mọng để hái bán cho thương lái.

Bà Nguyễn Thị Liên (một hộ dân trồng dưa tại xã Thạch Liên) vui vẻ chia sẻ: “Năm ni dưa được mùa lắm, quả nào cũng to, tròn, mọng nước. Thương lái thu mua với giá từ 8 – 10 ngàn đồng/kg.

hatinh24h

Chị Mai Thị Lĩnh (một người dân bán dưa trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: “Năm nay dưa được mùa, nên giá bán rẻ hơn mọi năm, chỉ giao động từ 10 – 15 ngàn đồng/kg

Còn anh Hoàng Văn Thành (một thương lái) cho biết: “Thấy người trồng dưa phấn khởi mình cũng phấn khởi theo. Dưa nứt mua ở đây phần lớn tiêu thụ ở chợ Tỉnh và các chợ ven khu vực khác như Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà….Họ mua giá cao, thì tụi em cũng mua của bà con nông dân với giá cao. Mùa dưa nứt rất ngắn nên chúng em tranh thủ thời vụ tiêu thụ dưa cho bà con”.

Để tăng thêm thu nhập, một số hộ dân còn mang dưa ra đường quốc lộ 1A đoạn quan Can Lộc để bán cho khách qua đường. Chị Mai Thị Lĩnh (một người dân bán dưa bên đường) cho biết: “Năm nay dưa được mùa, nên giá bán rẻ hơn mọi năm, chỉ giao động từ 10 – 15 ngàn đồng/kg.

Tại Nghệ An

Theo hướng quốc lộ 1A chúng tôi tìm đến xã Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đang vụ thu hoạch. Ngay từ sáng sớm, bà con nông dân đã đổ ra đồng thu hoạch, trên bờ lái buôn cũng đã đến đông chờ mua dưa.

Người dân tranh thủ mang dưa lên quốc lộ 1A để bán cho người đi đường nhằm tăng thu nhập

Cầm trên tay quả dưa vừa cắt, anh Văn Quyền (người trồng dưa) phấn khởi: “Để trồng được dưa nứt không dễ và không phải đất nào cũng trồng được. Chính vì vậy ngoài chọn vùng đất phù hợp với cây dưa nứt chúng tôi phải tìm hiểu kỹ về kỹ thuật chăm sóc loài cây này. Năm nay dưa vừa được mùa lại được giá chúng tôi phấn khởi lắm”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trương Bá Hồng (một thương lái) cho biết: “Gần 1 tháng nay anh và vợ ngày nào cũng dậy từ 4h sáng, xuống ruộng dưa của xã Nghi Thạch chờ bà con hái dưa xong sẽ thu mua và xuống thành phố Vinh để tiêu thụ. Năm nay, giá cả cũng được nên người mua lẫn người bán ai cũng vui vẻ”.

Anh Thế Ngọc, làm nghề kinh doanh hoa quả dạo tại thành phố Vinh vui vẻ chia sẻ :“Dưa cắt tại vườn với giá từ 12 – 15 ngàn đồng/quả, vận chuyển lên Vinh bán lẻ với giá từ 17 – 22 ngàn đồng/quả. Bình quân mỗi ngày tôi bán được 80 quả dưa, kiếm lãi được 200 – 300 ngàn đồng”.

Anh Ngọc còn cho biết thêm, dưa nứt phải đi cắt thật sớm, nếu nắng lên dưa sẽ bị nứt nên ngày nào cũng phải dậy từ 4 giờ sáng, đứng trên đường bán cả ngày hết hàng mới về.

Anh Hoàng Văn Phú ( xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) phấn khởi thu hoạch dưa

Dưa nứt được mùa, được giá không chỉ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng dưa mà cũng là cơ hội kiếm tiền cho những người chuyên buôn bán dưa trên các tuyến đường, khu vực chợ trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bảo Trung – Quỳnh Nga

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP