Với tạo hình đẹp, màu sắc bắt mắt, những chiếc bánh bao hình quả quýt đang là vật phẩm cúng Rằm tháng Giêng được nhiều người ưa chuộng. Hiện giá cho mỗi set bánh bao gồm 5 chiếc dao động 75.000 - 80.000 đồng.
Chia sẻ với phóng viên, chị Hà - chủ một tiệm bánh ở Hà Nội - cho biết: Tính tới thời điểm hiện tại, nhà chị đã nhận làm hơn 2 vạn chiếc bánh bao hình quả quýt cho ngày Rằm tháng Giêng. Để kịp làm hàng trả khách, chị phải tuyển thêm 2 thợ làm bánh thời vụ đến phụ giúp.
"Giá bán lẻ cho 1 set 5 chiếc bánh bao hình quả quýt là 80.000 đồng, bán buôn là 60.000 - 65.000 đồng. Do cung cấp ra thị trường với số lượng lớn nên nhà tôi chủ yếu là bán buôn và phân phối cho các đại lý"- chị nói.
Chiếc bánh bao hình quả quýt được thượng khách săn lùng. |
Chị Hà tiết lộ, đây là năm thứ 2 chị sản xuất và thương mại các loại bánh hình quả ra thị trường. Các loại bánh này có đặc điểm chung là hình thức giống hệt các loại quả như quýt, đào tiên. Bên trong lớp vỏ bánh thường là nhân chay, đậu xanh sen nhuyễn.
"Do bánh làm handmade nên thời gian sử dụng ngắn, chỉ từ 1 - 2 ngày mở hộp nên cận ngày khách lấy, chúng tôi mới làm. Như Rằm tháng Giêng, xưởng tôi chỉ làm trước 3 ngày" - chị thông tin.
Loại bánh bao này có hình thức giống hệt quả quýt. |
Tương tự, chủ một tiệm bánh ở Hà Nội tên Hải nói cho PV biết, hiện nhà anh phải đóng cửa, từ chối khách do lượng đơn quá tải. Theo tiết lộ, ngày Rằm tháng Giêng năm nay, nhà anh chỉ nhận làm đúng 1,5 vạn chiếc bánh bao hình quýt. Giá cho mỗi chiếc bánh dao động 15.000 - 18.000 đồng.
"Bánh sau khi ra lò sẽ được sắp thành set 3,5,7,9 hoặc theo nhu cầu của khách. Trong đó, nhà tôi chỉ giữ lại 5.000 chiếc để bán online và bán lẻ tại cửa hàng, còn đâu là đổ buôn cho các đại lý" - anh nói.
Bánh thường được sắp theo set gồm 5 chiếc hoặc 7 chiếc. |
Theo anh Hải, Rằm tháng Giêng là một ngày quan trọng nên các gia đình rất chú trọng đến việc cúng lễ. Thế nên, các vật phẩm bán trong ngày này ngoài đẹp thì phải mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Như quả quýt sẽ hiện diện và tượng trưng cho một năm làm ăn phát tài, thuận buồm xuôi gió.
"Trước bánh bao hình quýt thì có bánh bao đào tiên cũng bán rất chạy. Nhưng mỗi năm, thượng khách lại thích và đi tìm những cái mới lạ, độc đáo hơn. Do đó, các chủ quán phải luôn theo kịp được suy nghĩ, xu hướng của người tiêu dùng" - anh tâm sự.
Chị Thanh Liễu - một đầu mối bán bánh bao hình quýt ở Thanh Xuân (Hà Nội) - cho biết, từ mùng 10 tháng Giêng đến nay, chị đã bán khoảng 15.000 chiếc. Khách đa phần mua về là đi lễ chùa hoặc cúng Rằm tháng Giêng.
"Bánh này có ưu điểm là gọn, nhẹ, tạo hình ấn tượng. Hơn nữa, khi trưng bày trông rất đẹp, giống y như quả thật nên được nhiều người yêu thích. Ngoại trừ là thời gian bảo quản bánh không dài, nên ngay khi mua về, khách phải cúng luôn" - chị nói.
Tác giả: An Chi
Nguồn tin: Báo Dân Trí