Trong nước

Nguyên chủ tịch, phó chủ tịch Quảng Nam bị cảnh cáo, trước từng bị kỷ luật ra sao?

Nguyên chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trước đây từng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là vi phạm và bị kỷ luật, đến nay tiếp tục bị kỷ luật cảnh cáo.

Một loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bị kỷ luật. Trong ảnh là trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Nhiều lãnh đạo đương chức bị kỷ luật

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, từ ngày 14 đến 16-11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ thứ 33, xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiếp nhận công dân về nước phòng chống dịch.

Trong quản lý, sử dụng đất đối với một số dự án đầu tư và thực hiện các dự án, gói thầu do Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) thực hiện; nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý hình sự.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban Thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025; Đảng đoàn HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và các ông:

Phan Việt Cường - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, bí thư Đảng đoàn, chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Trí Thanh - phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh; và nhiều lãnh đạo chủ chốt khác còn đương chức, nguyên lãnh đạo.

Đáng chú ý, trong số đó có ông Đinh Văn Thu - nguyên phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh và ông Huỳnh Khánh Toàn - nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó bí thư Ban cán sự đảng, phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Trong số nhiều cá nhân bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật thì ông Thu và ông Toàn bị cảnh cáo.

Ông Thu, ông Toàn từng bị kỷ luật cảnh cáo

Đáng chú ý, tháng 12-2017, kỳ họp 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã kết luận về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh - nguyên bí thư Tỉnh ủy, nguyên bí thư Ban cán sự đảng, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016 có các vi phạm, khuyết điểm.

Theo đó Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định.

Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển.

Bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Đinh Văn Thu, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trước đây từng bị kỷ luật cảnh cáo - Ảnh: LÊ TRUNG


Đặc biệt, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Đinh Văn Thu với cương vị là phó bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh và trước đó là phó bí thư Ban cán sự đảng, phó chủ tịch UBND tỉnh, đã có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016, 2016 - 2021 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Thu chưa gương mẫu vì ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch, để UBND tỉnh tuyển dụng công chức không qua thi tuyển. Bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo đối với con trai chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn.

Đối với ông Huỳnh Khánh Toàn - ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó bí thư Ban cán sự Đảng, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam - cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh.

Ông Toàn ký báo cáo của UBND tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Lê Phước Thanh - nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015) giữ chức vụ giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG


Ngoài ra trong thời gian là bí thư Đảng ủy, trưởng Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, ông Toàn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ.

Ông cũng đề nghị tuyển dụng công chức không qua thi tuyển, chỉ đạo quy hoạch, đề nghị luân chuyển, bổ nhiệm đối với một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có con cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Thu và ông Toàn là nghiêm trọng. Tháng 1-2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo hai ông này. Tháng 3-2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Thu và ông Toàn.

Năm 2019 ông Thu nghỉ hưu và ông Toàn nghỉ hưu vào năm 2020.

Tác giả: Lê Trung

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP