Nói về thịt dê, không đâu ngon bằng dê cỏ Nghi Lâm (Nghệ An). Ngày ngày, từng đàn dê chắc khoẻ, dạo trên đồi núi đá, gặm lá rừng xanh và uống giọt sương mai còn đọng lại trên lá làm mọi người nhớ món khoái khẩu thịt dê rừng. Nhà hàng nổi tiếng với đặc sản Dê cỏ và Gà cỏ tươi sạch được nuôi thả trong các trang trại đạt chuẩn của Nghi Lâm, Nghi Lộc. Dê, gà ở đây nổi tiếng thơm ngon, bùi vì sẵn có thức ăn thiên nhiên, lộc cây, hoa lá, côn trùng rã rít, râm ran của vùng quê hoang sơ và bản tính tìm kiếm thức ăn tự nhiên của loài vật mà thiên nhiên ban tặng. Dê cỏ và Gà cỏ Trường Lâm đã tự lớn lên từ bao giờ một thời gian 6 năm không phải là dài, 6 năm cũng không phải là ngắn.
Khâu nướng vàng cần phải lưu tâm thịt mới ngon, ngọt, mềm
Với sự nỗ lực và phát huy khả năng sáng tạo của đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt thành, tâm huyết, được đào tạo bài bản qua một thời gian nhất định, Nhà hàng Dê leo núi, Gà đi bộ đã và đang tạo ra những món ăn ngon miệng mang đậm hương vị và bản sắc riêng của dân tộc vùng đất xứ Nghệ kiên cường trong thời kỳ kháng chiến cũng như trong thời hoà bình dưới sự điều hành của Giám đốc Nguyễn Trường Sinh.
Từ những cố gắng đó, Công ty Phú Lâm Phát đã được đền đáp bởi những lời khen của du khách khi đến mãnh đất xứ Nghệ mà họ đã thưởng thức món Dê này, sự ghi nhận đó được cụ thể hóa bằng các giá trị tinh thần như món ăn đặc sản Dê Trường Lâm là món ăn ẩm thực vùng miền, nhà hàng Dê leo núi – Gà đi bộ ra đời hơn 6 năm và đã từng đoạt nhiều giải ẩm thực, như đoạt giải nhì gian hàng ẩm thực du lịch Bắc Trung Bộ năm 2014; Giải Ẩm thực tinh hoa đặc sắc 3 miền; cúp vàng và giấy chứng nhận sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng,…
“Nếm” là công đoạn không thể thiếu của đầu bếp.
Dê Trường Lâm cũng có mặt trong ngày Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực Quốc tế Festival-Huế 2016, toạ lạc bên dòng sông Hương (Nghinh Lương Đình) thu hút khách thập phương trong ngày khai mạc 28/4 cho đến ngày 2/5. Du khách đến Festival Huế đều ghé tham quan và thưởng thức món Dê leo núi là đa phần, như món luộc, nướng, dồi, tiết canh, hấp… với giá phải chăng, có đội ngũ phục vụ đẵng cấp: nhanh, gọn, vui vẽ và thân thiện với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” và đã đoạt giải 3 ẩm thực Quốc tế – Huế tháng 4/ 2016.
Nếu đem so sánh thịt dê các nơi như: Nha Trang, Ninh Thuân, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Ninh Bình… mỗi nơi có một cái “riêng” của nó, nhưng Dê cỏ Nghi Xuân (Nghệ An) có thể chế biến hàng chục món: tiết canh dê, tái dê, dê nướng, dê xào lăn, dê tùng xẽo, dê nướng tảng, lẩu dê… trong đó, món tiết canh dê có lẽ là đứng đầu bảng. Muốn làm được bát tiết canh ngon không phải dễ. Phải là người có nghề mới đánh được bát tiết canh đông lại như đóng bánh nhưng ăn vào vẫn mềm ngọt đầu môi. Tiết canh dê được tuyển lựa từ những phần ngon nhất của con dê như tai, lưỡi, thịt thăn và phần sụn xương sườn, thêm lạc rang, vừng rang, hành củ, rau thơm. Miếng tiết đỏ au vừa mềm vừa giòn sần sật, thơm dậy mùi vừng rang, ngầy ngậy vị hành nướng. Vừa nhấm nháp tiết canh, vừa tợp thêm hớp rượu Đam Khê trong vắt thì có lẽ “thần khẩu” lên mây.
Thịt dê sau khi chế biến làm hấp dẫn thực khách
Để khử mùi tanh của dê người ta cho dê uống rượu và thở ra để dê núi ở nghệ an phần nào là một món ăn đặc trung của vùng đất đồi núi chịu ảnh hưởng của gió Lào như nghệ an, hà tĩnh. Dê núi ở Nghi Lâm địa điểm của các món đặc sản ẩm thực được chế biến từ thịt . Trong các quán ăn, nhà hàng lại thường phục vụ món tái dê. Chỉ riêng “tái” đã có thật nhiều kiểu: tái nhúng, tái lăn, tái vừng… Tái nhúng là thịt dê thái lát mỏng nhúng vào nồi nước đang sôi, miếng thịt vẫn còn giữ nguyên sắc hồng và vị dai dai ngọt đậm đặc trưng.
Còn tái lăn là chao thịt dê qua chảo dầu nóng nên thịt vừa ngậy, vừa thơm béo. Món ăn đặc sản của nghệ an. Nổi tiếng với dê núi trong lòng TP. Vinh trung tâm kinh tế của bắc trung bộ. Hơn thế nữa Thịt dê loại thịt có rất nhiều dinh dưỡng tốt cho tất cả mọi người. Thịt dê giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người già, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và đặc biệt món chân dê hầm rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.
Các bạn nên lựa chọn thịt dê tươi ngon qua địa chỉ : Xóm 15, xã Nghi Lâm, Nghi Lộc, Nghệ An; Đường Ngang số 9, P. Nghi Hương, TX Cửa Lò: Ngã 3 đường Hoàng Phan Thái, K 15, Nghi Phú, TP. Vinh để có thể chế biến các món ăn ngon mỗi khi du khách dừng chân, ghé thăm quê hương Nghệ An.
Du khách đến với Nhà hàng Phú Lâm Phát trong những ngày Lễ ẩm thực Quốc tế 2016
Ngoài ra, tái vừng cũng gần giống tái lăn, nhưng đậm đà hơn bởi thịt dê sau khi chao dầu được bóp thêm với vừng rang giã dập và đủ loại gia vị khác. Ăn kèm tái dê không thể thiếu quả sung, lá sung, vài lát chuối chát, lá ngổ, lá mơ, củ sả, và quan trọng nhất là bát tương điểm thêm vài nhánh gừng già giã giập thì món này không còn chỗ chê. Với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, sự ngon miệng của Quý khách là niềm vui, hạnh phúc của Nhà hàng Dê leo núi – Gà đi bộ, phục vụ Quý khách trên mọi miền của Tổ quốc và các Quý du khách nước ngoài.
Trong ngày Lễ hội ẩm thực Quốc tế Festival –Huế 2016 nhiều Công ty có món ăn từ Hải Phòng, Hà Nội, Bà Rịa Vũng Tàu, Ninh Thuận gây hấp dẫn với tour du lịch của chúng tôi, nhưng món ăn Dê leo núi được chế biến từ Công ty Phúc Lâm Phát Nghệ An đã lôi cuốn chúng tôi giống như một “ma lực”, ăn hoài không biết chán. Những ngày lưu lại TP.Huế đoàn chúng tôi bữa ăn nào cũng không vắng mặt-Anh Đoàn Quốc Trung- Công ty Tourism TP. Hồ Chí Minh chia sẽ.
P.V trao đổi với Giám đốc Nguyễn Trường Sinh tại Lễ Ẩm thực Quốc tế Festival-Huế 2016
Vốn dĩ, Giám đốc Nguyễn Trường Sinh đến với lĩnh vực sinh thái, ẩm thực Dê leo núi-Gà đi bộ là không có điểm dừng. Hiện nay anh đang phát triển thêm mô hình sinh thái, du lịch và nhiều chương trình khác trên quê hương của anh. Trong những năm qua, Công ty anh cũng đã tạo điều kiện cho hàng trăm thanh niên đến tuổi lao đông, sinh viên có công ăn việc làm. Và theo anh vừa kinh doanh vừa làm từ thiện nhân đạo, đó là lẽ sống “Tốt đời-đẹp đạo” mà anh luôn hướng đến.
Nguyễn Đắc Bình/VTOTO