Giáo dục

Một bệnh nhân suýt ngưng tim được cứu sống nhờ cấy máy tạo nhịp tim

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa thực hiện cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn với hai buồng cho một bệnh nhân rối loạn nhịp tim, suýt ngưng tim.

Bệnh nhân L.T.T. (51 tuổi), thường trú tại tỉnh Bắc Kạn, nhập viện tại bệnh viện quận Thủ Đức với biểu hiện chóng mặt thường xuyên, mệt, không đủ sức làm công việc hằng ngày.

Các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó đo điện tâm đồ 24 giờ. Kết quả cho thấy, nhịp tim cơ bản 40 lần/phút, có nhiều khoảng ngưng tim, có khi kéo dài tới 6 giây.

Bác sĩ nhận định, đây là biểu hiện điển hình của hội chứng suy nút xoang và cần cấy máy tạo nhịp tim hai buồng vĩnh viễn.

Bệnh nhân suýt bị ngưng tim, ngất xỉu được cứu sống kịp thời tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Nếu không cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, nguy cơ người bệnh ngất xỉu sẽ rất cao. Sau khi tư vấn, được sự đồng ý của bệnh nhân T. và người nhà, ê-kíp các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực chống độc đã tiến hành cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng cho bệnh nhân ngay ngày hôm sau.

Ca phẫu thuật đã được tiến hành thành công trong vòng 90 phút với sự hỗ trợ của máy DSA, kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy đều tốt. Người bệnh sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, phương pháp cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn hai buồng thực hiện phức tạp hơn so với máy tạo nhịp tim vĩnh viễn một buồng thực hiện trước đó.

Lành Nguyễn / Theo Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP