Tin trong nước

Lời kể người giáp mặt cặp đôi đọc bài giải Sử vào phòng thi

Trưa 4/7, ba nhân viên nữ tại quán Gấu Coffe House (257 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa hết bất ngờ khi chứng kiến cảnh sát 113 bắt quả tang cặp nam nữ nghi vấn dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi.

Trước khi bị cảnh sát tạm giữ để điều tra việc dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi sáng nay, cặp nam nữ từng đến quán cà phê 2 hôm trước với biểu hiện nghi vấn.

Cô nhân viên tên Tuyến kể, 7h ngày 4/7, cặp nam nữ đến quán gọi đồ uống. Khi tới, họ mang theo máy tính xách tay, nhiều sách vở.“Em mời khách lên tầng 2 có điều hòa mát nhưng họ bảo thích ngồi tầng 3. Chúng em nói trên đó máy lạnh hỏng, quán chưa sửa nhưng anh chị ấy vẫn đòi lên. Trước khi lên cầu thang, vị khách nữ dặn nhân viên, nếu ai hỏi thì nói không biết anh chị đang làm gì trên này” – Tuyến kể.

Vị trí cặp đôi nam nữ ngồi trên tầng 3. Ảnh: Việt Đức.
Vị trí cặp đôi nam nữ ngồi trên tầng 3. Ảnh: Việt Đức.

Cô nhân viên có nước da ngăm ngăm nhớ lại, khi bê nước lên tầng 3 cho khách, thấy người nữ cầm điện thoại vào phòng vệ sinh nói chuyện một lúc đâu. Ngồi trên tầng 3 một lúc, thấy có người lạ qua lại, cặp đôi bị nghi vấn dùng thiết bị đọc bài giải môn Lịch sử vào phòng thi, cầm đồ nghề bỏ xuống tầng dưới ngồi.

Nữ nhân viên pha chế đồ uống trực dưới tầng 1 kể, hơn 10h cùng ngày, thấy 2 cảnh sát 113 mở cửa vào quán. “Em tưởng 2 người đến uống nước nên mời lên tầng và mang menu theo để họ gọi đồ. Vừa lên tầng 2, hai cảnh sát tới giữ luôn anh chị khách, mời họ ngồi yên để làm việc” – nữ nhân viên kể.

Theo các nhân viên, khi cảnh sát ập vào, tầng 2 quán cà phê có một số bạn trẻ ngồi học, xem máy tính. Sự việc khiến nhiều khách có mặt khá bất ngờ, bỏ về.

Gần 11h, lực lượng công an đưa 2 người này đi. “Cảnh sát nói với chúng em sẽ giữ 2 vị khách này do họ vi phạm pháp luật” – nhân viên quán kể.

Khi được hỏi từng thấy các vị khách này đến quán chưa, các nhân viên tỏ vẻ ngần ngại một lúc mới trả lời: “Hai ngày trước, cặp nam nữ cũng đến quán uống nước. Dù thời tiết hôm đó nắng nóng, họ vẫn muốn lên tầng 3 ngồi, dù không có điều hòa” – nhân viên quán Gấu Coffee House nói.

Do tầng 3 ít khách nên nhân viên quán nước bảo ít khi qua lại và không biết hai người này làm gì trên đó.

“Hôm thứ năm, họ đến quán từ 7h sáng, tới 11h ra về” – một nhân viên nhớ lại. Phục vụ quán cho biết, các tầng đều có lắp camera giám sát và ghi đầy đủ cảnh 2 vị khách ra vào, nhưng chỉ chủ mới được mở xem.

Sáng 4/7, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội), bắt quả tang T.L (quê Vĩnh Phúc, nữ sinh Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đ.C (nam), đang nhận đề thi và đọc bài giải môn Lịch sử cho một thí sinh dự thi tại Cao đẳng Sư phạm Trung ương (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Đây là điểm thi của Học viện Kỹ thuật Quân sự (cụm thi số 4).

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, khi hay tin đã chỉ đạo cán bộ xuống điểm thi Cao đẳng Sư phạm Trung ương để tăng cường công tác kiểm tra tại từng phòng thi, cũng như những điểm thi liên quan.

Vụ việc đang được Cơ quan công an làm rõ.

Việt Đức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP