Nông thôn mới

Kỳ Hưng (thị xã Kỳ Anh): Tự hào xã Nông thôn mới

 Tập trung đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới từ điểm xuất phát thấp, trong bối cảnh khó khăn chung của thị xã Kỳ Anh nhưng với sự nỗ lực cao và cách làm sáng tạo,xã Kỳ Hưng đã tạo ra sự chuyển biến lớn, đạt kết quả toàn diện, vững chắc và trở thành xã đầu tiên của Thị xã Kỳ Anh về đích nông thôn mới.

Về Kỳ Hưng những ngày này, chúng tôi cảm nhận rất rõ không khí hân hoan, háo hức của cán bộ và nhân dân nơi đây khi đang chờ đến ngày Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định xã chính thức đạt chuẩn nông thôn mới. Và có thể hiểu tại sao mọi người lại có chung một niềm phấn khởi như vậy: Những con đường sạch sẽ, kiên cố, tạo sự thuận tiện trong giao thông, giao thương; những mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, giúp nhiều gia đình từ nghèo khó trở nên khá giả; những công trình “điện – đường – trường – trạm” mới đáp ứng nhu cầu của nhân dân… Đó chính là những gì Chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại cho người dân nơi đây.

Trong sự tất bật trang hoàng, chuẩn bị cho ngày ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhìn vào kết quả, niềm vui, niềm tự hào hôm nay, cán bộ và nhân dân Kỳ Hưng không khỏi nhớ về những khó khăn, ban đầu khi được Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thị xã lựa chọn là xã điểm về đích nông thôn mới năm 2016. Đồng chí Phan Công Ba, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Kỳ Hưng cho biết khởi đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã có xuất phát điểm thấp khi chỉ đạt 7/19 tiêu chí, được chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới trong điều kiện kinh tế-xã hội thị xã Kỳ Anh gặp nhiều khó khăn nhất là sự cố môi trường biển. Hơn nữa đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thiện các tiêu chí thì đợt mưa lũ vừa qua đã gây hư hỏng nặng nề cho hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi và đặc biệt là các vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, khiến cho tiến độ xây dựng các tiêu chí của xã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng với sự quyết tâm cao của chính quyền và bà con nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, giúp đỡ kịp thời của lãnh đạo và các phòng ban thị xã Kỳ Anh nên Kỳ Hưng đã khắc phục được khó khăn, huy động được các nguồn lực để trở thành xã đầu tiên của thị xã Kỳ Anh cán đích nông thôn mới” .

Với một xã thuần nông, chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, việc huy động nguồn lực để xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, xã thường xuyên tổ chức họp dân, lấy ý kiến, tuyên truyền để người dân hiểu rõ. Cùng với phương châm phát huy mạnh mẽ nội lực có trong nhân dân đặc biệt là sức mạnh tại chỗ, tranh thủ sự đóng góp của con em xa quê, nguồn lực từ các cấp, hội, đoàn thể chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới. Trong tổng kinh phí trên 22 tỷ đồng huy động để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của Kỳ Hưng, ngoài các nguồn của trung ương, tỉnh, thị xã, bà con nhân dân trong xã đã đóng góp gần 5,5 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động và hàng nghìn m2 đất, tường rào, công trình, cây cối các loại cho công cuộc xây dựng nông thôn mới trên mảnh đất quê hương.

Nhân dân  đồng sức đồng lòng chung tay xây dựng chỉnh trang đường làng ngõ xóm

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hợp lòng dân, đến nay, hầu hết đường liên thôn, đến từng hộ gia đình, đường trục chính nội đồng, hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu đều đã được cứng hóa. Trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát, tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn trên 95,6%.Bằng nội lực của địa phương cùng với sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh, thị xã, xã đã triển khai xây làm mới 11,6 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Và điều phấn khởi hơn nữa là các công trình thi công đều vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng, đem lại sự bền vững không chỉ các công trình, mà còn củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự đoàn kết, đồng thuận giữa cán bộ với nhân dân, để xây dựng tiếp những “công trình” hợp ý Đảng, lòng dân.

 Các mô hình  cải tạo vườn mẫu vfa mô hình kinh tế

Xác định phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập là nội dung cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung thực hiện chính sách phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động. Đến nay toàn xã có 03 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã, 3 tổ hợp tác và 30 mô hình sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế. Thu nhập bình quân đầu đạt 29,43 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,4%. Song song với việc hoàn thiện và xây dựng các tiêu chí một cách bền vững, Kỳ Hưng cũng tiến hành xây dựng thôn mẫu, vườn mẫu. Chúng tôi về thôn Hưng Phú, thôn được xã lựa chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, dọc theo trục đường chính của xóm, mặt đường bê tông phẳng lỳ, thông thoáng, hội quán thôn được trang hoàng vui tươi. Đến nay thôn đã đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, nhà văn hóa thôn, sân bóng chuyền và cổng chào của thôn được nâng cấp, làm mới, hàng trăm cây xanh đã được trồng dọc các trục đường chính của thôn.

Các hoạt đông văn hoá, giáo dục 

Cùng với tập trung phát triển kinh tế, xã Kỳ Hưng luôn quan tâm thực hiện tốt lĩnh vực văn hóa – xã hội. Đến nay, các trường học của xã đã đạt chuẩn quốc gia, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Phong trào xây dựng gia đình, làng, xã văn hóa được cán bộ, công chức, các hộ dân thi đua thực hiện. Tất cả các thôn của xã đã có nhà văn hóa và sân thể thao với đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng nhu cầu hội họp, giao lưu, luyện tập thể dục thể thao của nhân dân. Xã duy trì có hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp, thực hiện hợp đồng thu gom rác thải tập trung đảm bảo hợp vệ sinh. Trật tự, an toàn xã hội luôn giữ vững, Đảng bộ liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, các tổ chức đoàn thể và nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng.

Bộ mặt nông thôn ở Kỳ Hưng đang từng ngày khởi sắc, đời sống người dân phát triển ổn định nhờ những thành quả từ xây dựng nông thôn mới. Những kết quả mà xã Kỳ Hưng đạt được sẽ là tiền đề vững chắc để tiếp tục phát triển trên các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, góp phần nâng cao đời sống của người dân, phấn đấu xây dựng Kỳ Hưng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Thế nhưng, vẫn còn những trăn trở của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây, bởi đạt được các tiêu chí nông thôn mới đã khó, nhưng giữ vững và phát huy danh hiệu này càng khó khăn hơn. Phía trước còn nhiều thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực của nhân dân, chính quyền địa phương.

Minh Hằng-Anh Tuấn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP