Trong nước

Hôm nay 3/11 chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế

Bắt đầu từ 3/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho các công dân có nhu cầu sử dụng.

Giấy phép lái xe (GPLX) này sẽ có hiệu lực lưu hành tại 85 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: TTXVN)
Giấy phép lái xe (GPLX) này sẽ có hiệu lực lưu hành tại 85 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Tin tức trên báo Công Lý, giấy phép lái xe (GPLX) này sẽ có hiệu lực lưu hành tại 85 quốc gia trên thế giới.

Theo Thông tư 29/2015/TT-BGTVT về việc cấp và sử dụng GLPX quốc tế chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10, người Việt Nam hoặc nước ngoài (có thẻ thường trú tại Việt Nam) có nhu cầu chỉ cần làm đơn theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu đến các điểm cấp đổi để làm thủ tục. Lệ phí là 150.000 đồng.

Hồ sơ xin cấp GPLX quốc tế bắt buộc phải có GPLX đang sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và đơn đề nghị xin cấp GPLX quốc tế. Trong vòng 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp cho người dân GPLX quốc tế theo yêu cầu.

GPLX quốc tế được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng lưu hành hợp pháp tại 85 quốc gia tham gia Công ước Vienna năm 1968 về Giao thông đường bộ và Công ước về Biển báo – Tín hiệu đường bộ (gọi tắt là Công ước Vienna).

Trong GPLX sẽ ghi rõ người có GPLX quốc tế được lái ô tô, mô tô loại nào. GPLX quốc tế có thời hạn theo quy định chung của công ước từ 1 – 3 năm. Trên GLPX in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó.

Được biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM sẽ thí điểm cấp GPLX quốc tế trong vòng 1 tháng, sau đó sẽ triển khai tới tất cả các tỉnh/thành phố trên cả nước.

Như tin tức đã đưa trước đó, theo quy định trong Thông tư 29 của Bộ Giao thông Vận tải, kể từ ngày (1/10), giấy phép lái xe quốc tế sẽ chính thức được cấp cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam – đơn vị chịu trách nhiệm chính cho biết: Công tác chuẩn bị hiện vẫn chưa hoàn thành theo đúng thời gian quy định.

Lý giải cho vấn đề này, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: Phải còn đợi khâu thẩm định giá để có cơ sở đề xuất sang Bộ Tài chính ban hành Thông tư về phí và lệ phí cấp giấy phép lái xe quốc tế.

Đức An / ĐS&PL

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP