Hot trong nước

Hoãn phiên tòa xử 7 ‘đại gia’ thuỷ sản chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng

Chẳng những 7 vị “đại gia” thủy sản bị cáo buộc tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, một số lãnh đạo, cán bộ ngân hàng cũng bị truy tố.

Các bị cáo được dẫn giải từ phiên tòa về trại giam sau khi tạm hoãn.

Sáng ngày 27/2, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại ngân hàng Phát triển Việt Nam – chi nhánh khu vực Minh Hải (VDB Minh Hải). Tuy nhiên, sau phần thủ tục, phiên tòa đã phải tạm hoãn vì thiếu nhiều nhân chứng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, từ năm 2009 đến 2011, lợi dụng sở hở, sự tin tưởng của cán bộ VDB Minh Hải, 7 vị “đại gia” trong ngành thủy sản Cà Mau, gồm: Đặng Thị Ngợi (nguyên Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh), Nguyễn Tấn Hải (nguyên Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH CB và XNK Việt Hải), Phan Xuân Minh (nguyên Giám đốc công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu), Phan Xuân Nhự (nguyên phó Giám đốc công ty TNHH CBTS XNK Minh Châu, nguyên Kế toán trưởng công ty Ngọc Châu) Nguyễn Hữu Thanh (nguyên Tổng Giám đốc công ty CPTP Đại Dương), Võ Kiều Oanh (nguyên Giám đốc công ty TNHH xuất nhập khẩu Nam Thành) và Huỳnh Minh Trung (Công ty TNHH Nhật Đức) đã chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ khống để vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác với tổng số tiền lớn.

Tuy nhiên, khi vay được tiền, các vị đại gia nói trên đã sử dụng với mục đích khác, dẫn đến mất khả năng thanh toán, chiếm đoạt tiền nhà nước trên 1.000 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Ngợi phải ngồi xe lăn đến dự tòa.

Liên quan đến vụ án, 8 bị cáo nguyên là lãnh đạo và cán bộ VDB Minh Hải như bị cáo Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc), Vũ Văn Hoan (nguyên Phó Giám đốc), Phan Thanh Bình (nguyên Phó Giám đốc VDB Minh Hải)… cũng bị truy tố hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng, để các doanh nghiệp lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả thiệt hại tài sản cho nhà nước.

Cụ thể, trong các hồ sơ vay vốn của các đại gia nói trên, ông Trịnh Tuấn Mẫn (nguyên Giám đốc VDB Minh Hải) bị cáo cuộc ký 70 hồ sơ thẩm định cho vay trên 376 tỷ đồng, ký 90 hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay gần 672 tỷ đồng và ký 61 hồ sơ giải ngân 240 tỷ đồng. Các nhân viên dưới quyền ông Mẫn bị buộc tội tham mưu, ký vào các hồ sơ vay vốn gây thiệt hại cho VDB Minh Hải.

Nguyễn Linh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP