Cuộc sống số

Hệ thống Internet của Triều Tiên bị ‘sập’ hoàn toàn

Kết nối internet giữa Triều Tiên và thế giới, vốn không mấy mạnh mẽ, đã bị cắt đứt hoàn toàn vào rạng sáng nay 23.12 (giờ Việt Nam), theo chuyên trang công nghệ Engadget.

Hệ thống Internet của Triều Tiên bị 'sập' hoàn toàn - ảnh 1
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un – Ảnh: Reuters

“Hiện tại, tất cả kết nối internet của Triều Tiên với thế giới đã bị ngắt”, Bloomberg dẫn lời ông Doug Madory, Giám đốc bộ phận phân tích internet tại trung tâm nghiên cứu Dyn ở New Hampshire, Mỹ.

Đây được xem là lần “rớt mạng” tồi tệ nhất trong lịch sử Triều Tiên. Bình Nhưỡng chỉ có 4 trang web có kết nối với hệ thống mạng internet ra thế giới, nhưng tất cả đều đã ngưng hoạt động, theo Engadget.

Nhiều chuyên gia cho rằng hệ thống mạng của Triều Tiên đã bị hacker đánh sập. Hôm 20.12, Cục Điều tra liên bang (FBI) chính thức cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau những vụ tấn công nhằm vào mạng của Mỹ, một trong số đó là việc lấy cắp dữ liệu và đe dọa khủng bố hãng Sony Pictures Entertainment.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ có những động thái đáp trả thích đáng với hành vi phá hoại của Triều Tiên, và yêu cầu quốc gia châu Á đền bù 200 triệu USD thiệt hại ước tính.

Mỹ hiện từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào về sự cố nêu trên. Bloomberg trích bài viết của bà Bernadette Meehan, phát ngôn viên phụ trách An ninh quốc gia của Nhà Trắng: “Nếu internet của Triều Tiên sập, bạn nên hỏi chính phủ của họ mới phải”.

Hữu Đạt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP