Trong nước

Hà Tĩnh: Vì một xã hội không ma túy

Tội phạm ma túy được xem là khởi nguồn cho nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác. Do vậy, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền nói chung và lực lượng Công an nói riêng đang tích cực đấu tranh, phòng chống loại tội phạm này, từng bước xây dựng để có một địa bàn sạch về ma túy.

Hà Tĩnh có biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn (Lào), với chiều dài biên giới 147 km; có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, QL 8A, QL 1A, đường Hồ Chí Minh đi qua; có đường biển, đường sắt… Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh ta phát triển KT-XH, nhưng cũng là yếu tố phát sinh các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và các địa phương trong tỉnh có nhiều diễn biến rất phức tạp. Tính chất, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng trở nên tinh vi, xảo quyệt; phạm vi hoạt động rộng, thậm chí là liên quốc gia. Đối tượng hoạt động phạm tội ma túy rất đa dạng, có cả người trong tỉnh, người ngoài tỉnh và cả người nước ngoài tham gia đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. “Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở ở tuyến biên giới, có nhiều đường tiểu ngạch, bọn chúng cắt rừng đưa ma túy xâm nhập vào nội địa; hoặc lợi dụng tour du lịch Việt Nam – Lào vận chuyển ma túy; hay cất giấu ma túy lẫn lộn vào các loại hàng hóa cồng kềnh, đục cả khúc gỗ bỏ ma túy vào,… để vận chuyển” – một chiến sỹ trinh sát của Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (PC47 – Công an tỉnh) chia sẻ những thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển ma túy vào nội địa.


Xác định được tính chất và đặc điểm của địa bàn, trong thời gian qua, CBCS Phòng PC47 đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, tổ chức phòng chống hiệu quả với tội phạm ma túy; phối hợp với các ban, ngành liên quan, công an các huyện, thị, chủ động trao đổi thông tin, tài liệu phục vụ công tác phòng ngừa đấu tranh, xử lý các đường dây, đối tượng phạm tội ma túy hoạt động liên tỉnh và xuyên quốc gia; chủ động đẩy mạnh công tác trinh sát trên tuyến, địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm về ma túy; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức và tác hại của ma túy, từ đó giúp họ nâng cao cảnh giác, cung cấp thông tin tố giác cho cơ quan chức năng.

Vì một xã hội không ma túy

Các đối tượng “đập đá” ở Khách sạn New star bị công an bắt giữ (tháng 4/2012). Ảnh: Vũ Viễn

Thời gian qua, Phòng PC47 đã bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy lớn, triệt phá thành công nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy. Điển hình như, ngày 4/4/2013, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, lực lượng PC47 phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan bắt quả tang đối tượng Nguyễn Nam Phương (SN 1983) ở Hà Nội, vận chuyển trái phép 1.500 viên ma túy tổng hợp; hơn 15 gam ma túy tổng hợp dạng đá. Hiện, Công an đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.


Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Công Sơn – Trưởng phòng PC47 cho biết: “Đặc thù của tội phạm ma túy hoạt động trong đường dây khép kín, có tổ chức. Đối tượng tham gia hoạt động phạm tội ma túy có thể không biết nhau, chỉ liên lạc qua điện thoại, hoặc qua đối tượng khác điều khiển từ xa, có sự phân công chặt chẽ cho từng đối tượng, nên trong quá trình phát hiện, đấu tranh chống tội phạm ma túy rất khó khăn”. Ngoài ra, hiện nay, ở nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn tình trạng một số đối tượng mua bán, tàng trữ ma túy với hình thức nhỏ lẻ. Và đáng quan ngại hơn, ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng thanh niên tụ tập tổ chức sử dụng trái phép ma túy tổng hợp (dạng đá) trong các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke…


Chỉ tính từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 36 vụ, 40 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 17,166 gam hêrôin, 9,39 gam ma túy tổng hợp dạng đá, 2 ô tô, 15 điện thoại di động; khởi tố 32 vụ, 37 bị can; phát hiện, bắt giữ 29 vụ, 69 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh ta có 670 đối tượng nghiện ma túy, có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và tin chắc con số người nghiện ma túy còn lớn hơn!


Cuộc chiến chống tội phạm ma túy vẫn còn gian nan, nhưng mỗi CBCS Phòng PC47 luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đánh đổi công sức, mồ hôi và cả xương máu của mình để đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Báo Hà Tĩnh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP