Ngày 12/5, ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, 3 ngày nay, tại cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, Lộc Hà) mỗi ngày có khoảng 5-7 tàu thuyền đánh bắt ở ngư trường địa phương cập cảng với khoang đầy ắp sò mai.
Sò mai bán ở chợ. Ảnh: Đ.H |
Theo một số ngư dân, sò mai thường ở cách bờ khoảng 5 đến 7 hải lý, mỗi chuyến đi biển diễn ra trong ngày bằng tàu nhỏ công suất 90 CV; bình quân mỗi tàu đánh bắt được 50 - 70 kg. Với giá trung bình 200.000 đồng một kg, mỗi chuyến ra khơi cho chủ tàu thu nhập khoảng 10 triệu đồng.
"Khi đánh bắt về có xe của thương lái chờ ở cầu cảng mua, đóng bì tải và thùng xốp để đưa đi xuất khẩu hoặc bán lẻ ở các chợ", ông Sơn nói.
Sò mai có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Đ.H |
Sò mai (hay sò biên mai) sống sâu dưới đáy biển, thân màu nâu, to cỡ mu bàn tay người lớn, hình tam giác, vỏ phình ra giống như bắp chuối, bên trong có ruột, 2 lớp cơ thịt nối liền 2 mảnh vỏ.
Thịt sò mai có thể chế biến những món ăn ngon như nướng mỡ hành, hấp, nấu cháo…
Tác giả: Đức Hùng
Nguồn tin: Báo VnExpress