Kinh tế

Giá hành hoa tăng cao kỷ lục 30.000 đồng/kg

Do ảnh hưởng từ cơn bão số 10, hàng trăm ha diện tích hành hoa của bà con huyện Quỳnh Lưu bị hư hỏng dẫn đến khan hiếm nguồn hàng. Hiện giá hành hoa được thu mua cao nhất từ trước đến nay với giá 30.000 đồng/kg.

Những ngày này, ông Hồ Diên Lịch ở xóm 7, xã Quỳnh Minh đang khẩn trương xuống để khắc phục hậu quả sau bão và tập trung thu hoạch những luống hành hoa còn sót lại trên đồng. Vụ thu đông năm nay, gia đình ông trồng hơn 2 sào hành, nếu không ảnh hưởng từ cơn bão số 10 thì vụ này ông thu lãi 40 triệu đồng. Tuy nhiên, cơn bão đổ bộ gây mưa lớn nhiều ngày liên tiếp đã làm ngập toàn bộ diện tích hành hoa chuẩn bị thu hoạch của gia đình ông.

“Sau bão, gia đình tôi chỉ vớt vát một số diện tích còn lại thôi, nhưng không đáng kể, hiện giờ giá hành hoa được thu mua rất cao nhưng không có hành mà bán, gia đình thất thu hàng chục triệu”, ông Lịch nói.

Nông dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) thu hoạch hành hoa. Ảnh: Thúy Nga

Cơn bão số 10 đã làm thiệt hại hàng trăm ha rau màu, chủ yếu là hành hoa của bà con các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương và Quỳnh Bảng. Hiện nay, những diện tích hành hoa trong thời kỳ thu hoạch chỉ còn lại rất ít nên việc cung ứng ra thị trường cũng giảm đáng kể. Nguồn hạn chế, hành hoa hiện nay được thương lái thu mua với giá rất cao từ 28.000 đồng - 30.000 đồng/kg tại ruộng.

Anh Hoàng Văn Thái - một hộ trồng hành ở xã Quỳnh Lương cho biết, sau cơn bão số 2 (từ giữa tháng 7 trở đi) giá hành tăng lên 18.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần so với giá đầu năm và sau cơn bão số 10, giá hành lại tiếp tục tăng lên với giá 28.000 đồng - 30.000 đồng/kg.

Anh Hoàng Văn Thái ở xã Quỳnh Lương thu hoạch hơn 1 sào hành hoa, do mất mùa nên năng suất chỉ còn khoảng 600 kg hành/sào. Ảnh: Việt Hùng

“Bão số 10 gây mưa lớn và làm ngập hơn 1 sào hành hoa của gia đình, hiện giờ thu hoạch chỉ đạt khoảng 600 kg hành. Cũng may giá lên cao nên gia đình vất vát được một khoản để bù vào chi phí”, anh Thái cho biết.

Theo bà con cho biết, nếu 1 sào hành hoa chăm sóc tốt sẽ đạt năng suất 1,5 tấn - 2 tấn/sào; tuy nhiên do mưa bão đã làm hư hỏng nhiều diện tích rau màu của bà con, hiện giờ mỗi sào hành hoa chỉ đạt khoảng 500 kg - 700 kg/sào. Chính vì không có nguồn hàng để cung ứng ra thị trường nên giá cả được thương lái thu mua rất cao nhưng không đủ lượng hàng để cung ứng ra thị trường.

Tranh thủ giá hành hoa lên cao, nông dân Quỳnh Lưu khẩn trương khắc phục hậu quả, tái sản xuất rau màu sau bão. Ảnh: Việt Hùng

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết, vụ thu đông này, toàn xã gieo trồng 210 ha rau màu, trong đó cơ cấu 70% diện tích hành hoa. Cơn bão số 10 kết hợp với mưa lớn làm ngập úng hơn 100 ha rau màu của bà con. Hiện nay, sản lượng hành hoa thu hoạch cung ứng ra thị trường chỉ đạt từ 20 - 25 tấn/ngày. Do mất mùa, nên giá hành hoa được các thương lái thu mua rất cao, những hộ nào nếu chăm sóc, gieo trồng hành ở vùng đất cao thì thời điểm này thu lãi đậm.

“Trong điều kiện giá hành hoa đang tăng cao, địa phương đang tuyền truyền cho bà con nhanh chóng thu hoạch, đồng thời gieo tỉa vụ hành mới để có sản phẩm cung ứng cho thị trường. Quan trọng là rút kinh nghiệm từ cơn bão số 10, bà con cần cơ cấu giống cây ngắn ngày, gieo trồng ở vùng đất cao, đưa các giống cây chịu ngập úng tốt vào canh tác trong vụ đông”, ông Tuệ cho biết thêm./.

Tác giả: Việt Hùng - Thuý Nga

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP