Kinh tế

Ga vắng hoe, vé tàu Tết “ế”

Năm nay, người dân mua vé tàu Tết sớm rất ít nên vé bán chậm. Một cao điểm Tết ảm đạm nữa là điều đã được dự báo trước.

Ngành Đường sắt mở bán chính thức từ ngày 15/11, nhưng đến 10/12 mới bán được khoảng 6.900 vé cho khách đi tàu giai đoạn từ ngày 20/1 - 13/2/2022.

Khu vực bán vé ga Hà Nội vắng tanh, không có khách đến mua vé

Kịch bản đã dự đoán trước

Dịp cuối tuần thường đông khách đi tàu nhưng những ngày này, ga Hà Nội cuối tuần qua lại vắng hoe. Phòng bán vé, đợi tàu vắng tanh, không một bóng hành khách mua vé hay đợi tàu.

Bà Phạm Thị Anh Đào, Trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Hà Nội (Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội) cho biết, hiện nhu cầu đi tàu rất ít, trong khi mua vé qua mạng thuận tiện, không lo hết vé nên khách không đến ga nữa.

Khách mua vé tàu Tết cũng rất ít. Tính đến ngày 10/12, tại các cửa vé của đơn vị mới bán được khoảng 120 vé tàu Tết của 4 đôi tàu Thống nhất xuất phát Hà Nội đi các tỉnh.

Còn bán theo các hình thức khác như bán qua đại lý, bán qua mạng tính chung cũng chỉ được hơn 300 vé.

Lý giải nguyên nhân, bà Đào cho hay, khách đi tàu Tết khu vực Hà Nội và phía Bắc là sau Tết luồng khách từ Bắc vào Nam đông; còn trước Tết, khách về quê chủ yếu đi ngắn nên sát Tết mới mua vé.

“Chỉ có khách đi xa như Vinh, Đồng Hới mới mua vé sớm nên đông hơn, ngành Đường sắt thường phải lập thêm tàu khu đoạn Hà Nội - Vinh. Đặc biệt năm nay khách vắng lạ thường như vậy là do ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân e ngại mua vé sớm vì chưa biết diễn biến dịch thế nào, liệu có về quê được không, về được thì liệu có phải cách ly không. Vì thế, năm nay ngay cả vé đi Vinh cũng rất ít người mua”, bà Đào nói và cho hay, theo quy định, Đường sắt được phép chạy đôi tàu NA1/2 giữa Hà Nội - Vinh nhưng vẫn chưa mở bán vé Tết vì vé tàu Tết đi Vinh trên 4 mác tàu Thống nhất đang bán cũng còn nhiều.

Bà Đào cũng thông tin, hiện do khách đi tàu quá vắng, ngành Đường sắt chỉ chạy hàng ngày 2 đôi tàu khách Thống nhất tuyến Bắc - Nam, tuy vậy mỗi chuyến xuất phát tại ga Hà Nội cũng chỉ có hơn 100 hành khách, chủ yếu đi ngắn đường, xa nhất là đến Vinh.

Tuyến Hà Nội - Hải Phòng hàng ngày chạy 1 đôi tàu khách, còn các tuyến và các tàu khu đoạn khác đều không chạy tàu khách.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Huỳnh Thế Sơn, Phó trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, ngành Đường sắt đã dự đoán trước nhu cầu đi lại của người dân chắc chắn không bằng các Tết trước do dịch.

Vì vậy, ngành Đường sắt vẫn giữ giá vé như Tết năm ngoái, đồng thời áp dụng nhiều chính sách giảm giá để thu hút khách đi tàu, như giảm giá vé cá nhân mua vé sớm xa ngày đi tàu đến 40%, giảm giá vé tàu tập thể từ 2 - 13%, giảm giá vé tàu khứ hồi...

Riêng với hình thức bán vé tàu nguyên khoang, nguyên toa sẽ được áp dụng đến hết ngày 28/2/2022, hành khách mua vé không cần giới hạn cự ly từ 300km trở lên vẫn được giảm giá từ 10 - 15%, được phục vụ suất ăn miễn phí.

Tuy nhiên, đến nay ngành Đường sắt mới bán được khoảng 6.900 vé cho khách đi tàu giai đoạn từ ngày 20/1 - 13/2/2022, doanh thu được hơn 8,1 tỷ đồng.

Trong đó, 4 đôi tàu Thống nhất được hơn 5.780 vé; đôi tàu khu đoạn Sài Gòn - Đà Nẵng được hơn 1.100 vé.

Nhiều khách mua vé nguyên khoang

Tương tự như ga Hà Nội, lượng khách đến ga Sài Gòn dịp này để mua vé rất thưa vắng. Theo ghi nhận, lúc nhiều nhất cũng chỉ có khoảng hơn 10 người ngồi đợi mua vé tàu.

Chị Nguyễn Thị Hiền (40 tuổi, quê huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, chị đến ga mua vé tàu về quê cho 4 người (hai vợ chồng và hai con trai 9 tuổi và 13 tuổi).

Chị mua vé nguyên khoang, giường nằm khoang 4, tầng 1 và tầng 2 với tổng số tiền hơn 5 triệu đồng.

Theo Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn, tính đến thời điểm này, ga Sài Gòn mới bán được khoảng 6.300 vé tàu Tết Nhân Dần (đã thanh toán). Lượng vé bán ra chỉ đạt 3% so với năm 2021.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách yên tâm đi tàu trong mùa dịch, từ ngày 15/11, ngành đường sắt đã chính thức mở bán vé, cung cấp dịch vụ nguyên khoang (khoang 4 giường và khoang 6 giường), nguyên toa tới khách hàng.

Tính đến ngày 3/12, sau gần 20 ngày mở bán, ngành Đường sắt đã bán được gần 1.000 vé nguyên khoang, nguyên toa và nhận được sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía hành khách.

“Nhận thấy nhu cầu của hành khách muốn có không gian riêng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất khi đi tàu cùng gia đình, người thân hoặc theo nhóm là rất lớn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyến đán, ngành Đường sắt sẽ tiếp tục duy trì việc bán vé nguyên khoang, nguyên toa đến hết ngày 28/2/2022. Những hành khách mua vé đi chặng ngắn (dưới 300km) vẫn có thể mua vé nguyên khoang, nguyên toa để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất khi di chuyển và hưởng các chính sách ưu đãi của ngành…”, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho hay.

Cũng theo ông Tuấn, dịp Tết năm nay, những hành khách có vé đi nguyên khoang, nguyên toa nếu có nhu cầu đưa, đón tại nhà, ngành Đường sắt sẽ phục vụ theo nhu cầu; được cung cấp miễn phí suất ăn trên tàu…

Tại các nhà ga, hành khách được bố trí phòng đợi hoặc khu vực chờ tàu riêng và bố trí lối đi riêng khi lên, xuống tàu.

Ngày 15/11, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức mở bán vé tàu Tết Nhâm Dần 2022. Giai đoạn đầu mở bán trước với 5 đôi tàu Tết gồm 4 đôi tàu khách Thống nhất Hà Nội - Sài Gòn SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 và một đôi tàu Đà Nẵng - Sài Gòn SE21/22, sẽ cung cấp hơn 36.000 chỗ.

Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2021, giai đoạn trước Tết ngành Đường sắt cung ứng 90.000 chỗ và giai đoạn sau Tết là 120.000 chỗ.

Tác giả: Thanh Thúy - Mai Huyên

Nguồn tin: Báo Giao thông

  Từ khóa: Vé tàu Tết

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP