![]() |
Hậu vệ Hoàng Thị Loan (phải) kiểm soát bóng trước tiền đạo Trinity Rodman (giữa) của Mỹ trong trận đấu với đội tuyển Mỹ tại World Cup nữ 2023. Ảnh minh họa: THX/TTXVN |
Hội đồng FIFA nhất trí mở rộng giải đấu do những bước tiến đáng chú ý gần đây của bóng đá nữ trên toàn thế giới. Theo đó, giải đấu 48 đội sẽ áp dụng thể thức 12 bảng, tăng tổng số trận đấu từ 64 lên 104. Lịch thi đấu sẽ kéo dài thêm một tuần so với giải đấu có 32 đội hiện nay.
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nêu rõ việc mở rộng này diễn ra sau thành công của World Cup nữ 2023 tại Australia và New Zealand. Đây là giải đấu đầu tiên mà các đội từ mọi liên đoàn giành chiến thắng ít nhất một trận và các đội từ 5 liên đoàn lọt vào vòng loại trực tiếp, cùng nhiều kỷ lục khác, qua đó thiết lập một tiêu chuẩn mới trên đấu trường của trái bóng tròn dành cho nữ.
Chủ tịch FIFA cũng nhấn mạnh rằng quyết định mới nhất của liên đoàn này không chỉ là việc có thêm 16 đội tham gia mà còn mở ra cơ hội để các Hiệp hội thành viên FIFA đầu tư phát triển nhiều hơn nữ cho bóng đá nữ nói riêng và duy trì động lực phát triển bóng đá nữ toàn cầu nói chung.
Như vậy, FIFA World Cup nữ lần thứ 10 diễn ra tại Brazil vào năm 2027 sẽ là giải đấu cuối có 32 đội tham dự.
Hiện FIFA vẫn chưa phê chuẩn chủ nhà đăng cai World Cup nữ năm 2031 và 2035. Tuy nhiên, dự kiến giải đấu năm 2031 sẽ diễn ra tại Mỹ do nước này đang là ứng cử viên duy nhất nộp hồ sơ đăng cai. Trong khi đó, Vương quốc Anh đăng ký là nước chủ nhà tổ chức World Cup 2035.
Đối với World Cup của nam, việc mở rộng theo thể thức 48 đội sẽ được áp dụng từ năm 2026. Mỹ, Canada và Mexico đồng đăng cai giải đấu này.
Tác giả: Minh Tâm
Nguồn tin: baotintuc.vn