Kinh tế

Đuôi tôm hùm cấp đông đi máy bay về Việt Nam "hét" giá 3 triệu đồng/kg

Mặc dù giá mỗi kg đuôi tôm hùm không hề rẻ, song nhiều khách hàng sẵn sàng chi cả bạc triệu để thưởng thức món ăn hải sản cao cấp này.

Thị trường thực phẩm ngày càng trở nên phong phú khi nhiều loại, trong đó có hải sản cao cấp được đưa về Việt Nam qua đường xách tay.

Thời gian gần đây, thay vì mua tôm tươi nguyên con, nhiều người chuyển sang mua đuôi tôm hùm. Tại các cửa hàng thực phẩm, trang bán hàng online, đuôi tôm hùm Úc được rao bán với giá khá đắt, từ 1,9 – 3 triệu đồng/kg (tùy kích thước, trọng lượng), song vẫn được khách Việt ưa chuộng.

Chủ cửa hàng thực phẩm trên phố Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội cho biết, so với nhiều loại hải sản thì đuôi tôm hùm bán chạy hơn cả vì nhu cầu của khách gia tăng, đặc biệt là vào dịp hè. Trung bình mỗi ngày, tại đây có khoảng 10-15kg đuôi tôm được bán ra.

"Đuôi tôm hùm trên thị trường đều là hàng cấp đông. Trung bình mỗi đuôi nặng từ 250 – 300g. Có những loại size lớn, nặng tới 400g thì giá bán đắt hơn vài trăm nghìn đồng/kg. Sau khi được ngư dân đánh bắt, tôm sẽ được cắt bỏ đầu, đóng vỉ và cấp đông ngay lập tức nên đảm bảo chất lượng tươi ngon.

Vì giàu dinh dưỡng nên đuôi tôm bán chạy. Khách Vip mỗi lần đều mua từ 2-3kg, để tủ lạnh ăn dần", chủ cửa hàng cho biết.

Đuôi tôm hùm Úc có giá bạc triệu vẫn thu hút khách hàng Việt.

Vừa nhập 50kg đuôi tôm hùm Úc về cửa hàng, Thanh Hằng (Chủ cửa hàng thực phẩm nhập khẩu trên phố chùa Láng, HN) chia sẻ, đây là loài tôm hùm thuộc vùng biển Nam Úc và New Zealand. Chúng được ưa chuộng bởi thịt chắc, ngọt.

"Những con tôm có trọng lượng từ 2kg trở lên bán nguyên con rất được giá nên ít khi chúng được dùng để lấy đuôi. Chỉ những tôm nhỏ, có trọng lượng từ 1kg trở xuống sẽ lấy đuôi cấp đông bán. Vì thế phần đuôi chỉ nặng vài trăm gram.

Tuy nhiên, chúng vẫn dày thịt và khá ngon. Vì là hàng đi máy bay nên giá mới đắt như vậy", Thanh Hằng nói.

Theo tiểu thương này, khách hàng tìm mua đuôi tôm nhiều vì lý do vẫn có thể thưởng thức được hương vị của loại hải sản vốn cao cấp, đắt đỏ mà lại tiết kiệm chi phí.

"Phần thịt có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi. So với giá tôm hùm nguyên con, phần đuôi đang rẻ hơn từ 500.000 – 700.000 đồng/kg", Hằng nói.

Đuôi tôm hùm Úc về Việt Nam theo đường xách tay.

"Tôm hùm giờ bán nhiều loại với đủ mức giá khác nhau. Vì chưa ăn tôm hùm Úc bao giờ nên tôi đặt mua 2kg về ăn thử, "đối gió" bữa cơm gia đình.

Tính ra, tự nấu hải sản ở nhà chi phí hết hơn 4 triệu đồng, rẻ hơn mua tôm nguyên con hoặc đi nhà hàng rất nhiều. Phần đuôi cũng tập trung nhiều thịt, mua riêng phần này là khá hợp lý", Hoài (khách hàng tại HN) phân tích.

Trong khi vị khách tên Hoài tỏ ra hài lòng với món đuôi tôm thì không ít người lại không hào hứng trước cơn "sốt" đuôi tôm hùm.

"Vận chuyển xa thì không thể không bảo quản được, nhưng tôi nghĩ thịt tôm sẽ không ngon, đặc biệt là khi đã cấp đông sâu và rã đông, chế biến sẽ giảm mất hương vị. Hải sản ăn tươi được là tốt nhất. Trong khi thị trường Việt Nam, không thiếu các loại tôm hùm ngon không kém", Trịnh Văn Tú, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội bày tỏ quan điểm.

Hiện tại, thị trường có khá nhiều loại tôm hùm nhập khẩu từ Úc, Canada, Mỹ với mức giá từ 1,8 – 5 triệu đồng/kg. Giá "mềm" hơn là các dòng tôm hùm baby, tôm hùm xanh của các vùng đảo Bình Ba, Nha Trang, ở mức 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg.

Tác giả: Hoàng Linh

Nguồn tin: Báo Dân sinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP