Cẩm Xuyên

Cứu sống sản phụ bị rau bong non thể nặng rất hiếm gặp

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ – Phó Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ của khoa vừa cứu sống thành công sản phụ Trần Thị Giang (30 tuổi) ở xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bị phong huyết tử cung rau.

Trước đó ngày 01/4, sản phụ Giang được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng choáng, bụng cứng, máu âm đạo ra nhiều có cả máu tươi lẫn máu cục… Sau khi tiếp nhận bệnh nhân các bác sĩ Khoa Sản đã tiến hành thăm khám và siêu âm cho thấy thai nhi được 33 tuần tuổi nhưng không còn tim thai và sản phụ bị choáng, trụy mạch, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được nên cho chuyển mổ cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ – Phó Trưởng khoa Sản người trực tiếp phẫu thuật đến thăm bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật lấy thai lưu, Bệnh nhân mất máu nặng do phong huyết tử cung rau nên phải chuyền 4 đơn vị máu. Ngoài ra, trong quá trình phẫu thuật cho thấy tử cung của sản phụ bị xuất huyết thâm tím nhiều đám, kèm theo co hồi kém chảy máu nhiều nên các bác sĩ phải tiến hành xử trí tăng co tích cực bằng các thuốc đặc hiệu kèm theo đắp gạc ấm cho tử cung.

Sau 15 phút tử cung mới co hồi được lúc đó mới tiến hành bảo tồn tử cung. Tuy nhiên, sau mổ bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng, hôn mê nên được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ – Phó Trưởng khoa Sản người trực tiếp phẫu thuật cho biết trường hợp sản phụ Giang rất hiếm gặp, với chẩn đoán phong huyết tử cung rau (rau bong non thể nặng) là một trong những biến chứng của tiền sản giật. Trong khi đó, sản phụ không được theo dõi và quản lý thai sản nên khi nhập viện thai nhi đã tử vong. Nếu không được xử lý kịp thời thì nguy cơ sản phụ tử vong rất cao.

Bác sĩ Thọ khuyến cáo đối với những trường hợp phụ nữ mang thai, khi đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu nguy cơ như phù chân tay, tăng huyết áp, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn… thì cần được nhập viện theo dõi và điều trị sớm vì đó có thể là một trong những dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và con.

Riêng trường hợp sản phụ Giang, nếu trong quá trình khâu bảo tồn tử cung không tốt sẽ dẫn đến nguy cơ chảy máu thứ phát do đờ tử cung hoặc hoại tử tử cung do xuất huyết hoại tử và rất dễ nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ tử cung thì độ an toàn trong, sau phẫu thuật cao hơn nhiều nhưng sau đó bệnh nhân sẽ không còn cơ hội sinh con nữa, bác sĩ Thọ cho biết thêm.

Đến nay sau 1 tuần điều trị tích cực sức khỏe sản phụ ổn định và đã ăn uống đi lại bình thường, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Tác giả: Tuấn Dũng – Thế Công

Nguồn tin: Báo Tổ quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP