Trong nước

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Xây chợ tạm thời cũng phải bảo đảm về mọi mặt

Sau sự cố cháy chợ lớn nhất huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) Pháp luật Plus đã đưa tin về tình hình thiệt hại cũng như những khó khăn của bà con tiểu thương buôn bán. Ngày 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã đến tận nơi thăm hỏi nhiều hộ kinh doanh, qua đó, chủ tịch chỉ đạo phải gấp rút xây chợ tạm thời để người dân sinh hoạt.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu đoàn về thăm hỏi, động viên bà con huyện miền núi Hương Khê sau đêm chợ bị “bà hỏa” thiêu rụi. Trước mắt, hỗ trợ tạm thời cho mỗi ki ốt 2 triệu đồng, và chỉ đạo xây dựng chợ tạm để bà con sớm ổn định kinh doanh.

Đi cùng đoàn, có đại diện Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch đầu tư và lãnh đạo huyện thị sát hiện trường vụ cháy, thăm hỏi động viên người dân có tài sản bị thiệt hại nặng nề.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh (thứ 3 từ bên phải) thăm hiện trường vụ cháy và chỉ đạo tiến hành xây dựng chợ tạm thời cho bà con.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh (thứ 3 từ bên phải) thăm hiện trường vụ cháy và chỉ đạo tiến hành xây dựng chợ tạm thời cho bà con.

“Trước mắt tỉnh sẽ hỗ trợ cho 130 ki ốt, mỗi ki ốt 2 triệu đồng để chia sẻ mất mát với dân. Nhiệm vụ của huyện cần phải nhanh chóng nắm bắt được nguyện vọng của nhân dân như thế nào. Thống kê thiệt hại, và tỉnh sẽ chỉ đạo các ngân hàng cho vay, giảm lãi để các tiểu thương tiếp tục buôn bán. Huyện làm được những gì, còn những gì chưa làm được tỉnh sẽ hỗ trợ” – Ông Khánh nói.

Đã 3 ngày kể từ khi cháy chợ, bà con phố núi vẫn chưa hết bàng hoàng bởi toàn bộ tài sản của gia đình bỗng chốc biến thành tro.

  Chị Nguyễn Thị Nga là tiểu thương có 3 ki ốt lớn bị cháy ở chợ Sơn òa khóc nức nở khi có đoàn đến thăm.
Chị Nguyễn Thị Nga là tiểu thương có 3 ki ốt lớn bị cháy ở chợ Sơn òa khóc nức nở khi có đoàn đến thăm.

Ông Lê Trọng Tuyến (trú ở thị trấn Hương Khê, là thương binh) đề bạt nguyện vọng: “Thay mặt gia đình tôi cám ơn sự chỉ đạo, vào cuộc kịp thời của tỉnh, huyện. Sự cố cháy chợ khiến toàn bộ tài sản gia đình cũng tan thành tro. Hiện giờ tôi mong muốn tỉnh hỗ trợ xây chợ tạm để chúng tôi có chỗ kinh doanh trở lại

Hình ảnh chợ Sơn Hương Khê trong đêm bị bà hỏa
Hình ảnh chợ Sơn Hương Khê trong đêm bị bà hỏa “ghé thăm”.
Chợ Sơn Hương Khê trơ trọi và tan hoang sau vụ cháy đêm 17/9.
Chợ Sơn Hương Khê trơ trọi và tan hoang sau vụ cháy đêm 17/9.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: “Trong ngày hôm qua (19/9), chúng tôi đã cho nhân dân thống kê thiệt hại, trình bày nguyện vọng của mình bằng văn bản. Hầu hết, người dân mong muốn xây chợ tạm để tiếp tục buôn bán trước khi có chợ mới được xây dựng”.

Hiện tại, để đảm bảo ổn định kinh doanh cho các hộ dân có ki ốt bị cháy, Hà Tĩnh sẽ hỗ trợ xây dựng chợ tạm thời.

Chợ tạm thời nhưng cũng phải đảm bảo về mọi mặt, có thể hoạt động trong vòng 2 năm trở lên. Sau khi xây chợ mới xong, chúng ta sẽ tiếp tục vận động người dân qua chợ mới để  kinh doanh, ở đó có các hệ thống tự động phun nước khi có sự cố hỏa hoạn” – Chủ tịch tỉnh cho biết thêm.

Trần Hoàng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP