Khoa học

Cá nhân được mua tối đa 5 tờ tiền lưu niệm 100 đồng

Việc phát hành chính thức tờ tiền lưu niệm 100 đồng của Ngân hàng Nhà nước sẽ bắt đầu vào 13h30 chiều nay tại hai điểm ở Hà Nội, nhưng có hạn chế số lượng mua tối đa.

Cụ thể, hai điểm bán tiền lưu niệm 100 đồng nhân dịp 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước là ở số 47 Lý Thường Kiệt và 49 Lý Thái Tổ. Việc phát hành chính thức tại Hà Nội và TP HCM vẫn đúng như lịch công bố trước đó, vào các ngày 12/4 và 22/4. Tại Hà Nội, thời điểm chính thức phát hành sẽ vào lúc 13h30 chiều nay.

Các cá nhân đến mua tiền lưu niệm cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ học sinh – sinh viên.

Số lượng được mua tối đa cho mỗi người là 5 tờ. Tổ chức muốn mua số lượng lớn sẽ phải đăng ký thông qua văn bản với phòng phát hành, nhưng số lượng không vượt quá 100 tờ.

Ca nhan duoc mua toi da 5 to tien luu niem 100 dong hinh anh 1
Tiền lưu niệm 100 đồng của Ngân hàng Nhà nước sẽ phát hành chính thức vào chiều nay tại Hà Nội. Ảnh: SBV.

Theo ghi nhận của phóng viên, do lịch phát hành không công bố thời điểm chính xác, nên có nhiều người dân sáng nay đã tới điểm phát hành tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội để hỏi mua.

Thông tin của phía Ngân hàng Nhà nước cũng không công bố rõ về yêu cầu phải xuất trình chứng minh thư khi mua tiền, cũng như số lượng tối đa và cách mua tiền qua đường công văn gây khó cho nhiều người dân, trong đó có cả học sinh và đại diện công ty.

Trước đó, việc phát hành tờ tiền lưu niệm mệnh giá 100 đồng nhân dịp kỷ niệm 65 thành lập Ngân hàng Nhà nước được đưa ra hôm 4/4. Theo đó, tờ tiền này sẽ có màu chủ đạo là đỏ, vàng, không có giá trị lưu thông hay thanh toán. Trên tờ tiền này cũng xuất hiện nhiều danh thắng của Việt Nam. Giá bán là 20.000 đồng một tờ với tờ rời và 25.000 đồng với tờ folder.

Theo cơ quan phát hành loại tiền lưu niệm mới này, căn cứ vào nhu cầu thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bố trí thêm điểm bán tiền phù hợp. Chi phí phát hành bao gồm giấy, mực in, thiết bị bảo an được tài trợ miễn phí bởi bốn đối tác từ Pháp, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức, còn địa điểm in ấn là Nhà máy in tiền quốc gia Việt Nam.

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc phát hành tờ tiền lưu niệm là để giới thiệu đến bạn bè quốc tế về Việt Nam cũng như quảng bá hình ảnh tiền tệ Việt Nam.

Hạ Minh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP