Bán thì trên trăm tỷ, thuê cũng trăm triệu mỗi tháng, đó là giá khủng bậc nhất Hà thành đối với “biệt thự ông Nghiên” 12 Nguyễn Chế Nghĩa, thuộc nhóm biệt thự giá đắt đỏ nhất trung tâm Hà Nội.

Vậy căn biệt thự này có giá trị thế nào?

Căn biệt thự số 12 nằm trên mảnh đất rộng khoảng 400m2 ở ngay mặt ngõ Nguyễn Chế Nghĩa. Con ngõ này khá ngắn, chỉ cách phố Hàm Long và Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vài bước chân, ngõ rộng, ô tô ra vào thoải mái, đỗ tận cửa nhà.

Theo khảo sát của PV Infonet, giá biệt thự ở mặt ngõ Nguyễn Chế Nghĩa đang được rao bán trên thị trường ở mức 250 – 300 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Như vậy, với căn biệt thự nằm trên mảnh đất khoảng 400m2 nói trên đang có giá thị trường khoảng 120 tỷ đồng.

Một vài biệt thự khác cùng phố này nhưng có diện tích nhỏ hơn đang rao bán với mức giá khủng, cụ thể như căn biệt thự pháp cổ có diện tích 270m, đã có sổ đỏ, xây 2 tầng nổi và 1 tầng hầm, mặt tiền 9m đang được rao bán với giá 65 tỷ đồng, bao phí chuyển tên.

Một biệt thự khác có diện tích 210m2, mặt tiền 10,5m, đã có sổ đỏ cũng đang rao bán với giá 61 tỷ đồng.

Lùi ra vài bước chân ở mặt phố Trần Hưng Đạo thì biệt thự đã có giá tới 400 – 500 triệu đồng/m2, tùy ở đoạn đầu hay cuối phố.

Với mức giá rao bán khá cao, nhưng nếu muốn thuê biệt thự để ở, để kinh doanh, làm văn phòng ở phố này sẽ có giá bao nhiêu?

Trao đổi với PV, anh Bùi Trí Thưởng, một nhân viên môi giới chuyên mảng cho thuê biệt thự cho hay: Giá thuê biệt thự ở các mặt phố chính của quận Hoàn Kiếm đang ở mức 5.000 – 5.500USD/tháng, còn những biệt thự nằm ở những ngõ như Nguyễn Chế Nghĩa thì có giá thuê khoảng 3.000 – 3.500USD/tháng (khoảng 60.000 – 70.000 triệu đồng/tháng), tùy vào biệt thự cũ hay mới, nội thất có những gì.

“Tuy nhiên, đây là phân khúc đặc thù cho cả người bán, người cho thuê lẫn người mua và người đi thuê nên giá cả cũng tùy thuộc vào vị trí, mặt tiền, nội thất… mới có thể có một mức giá cụ thể”, anh Thưởng nói thêm.

Theo khảo sát, một số khu phố ở quận Hoàn Kiếm giá cho thuê cũng khác nhau, ví như biệt thự pháp cổ 2 tầng ở phố Lý Thái Tổ với diện tích mặt bằng 180m2, cho thuê giá 106 triệu đồng/tháng.

Biệt thự ở Hàng Chuối chỉ cho thuê tầng 1 với mặt bằng 110m2, mặt tiền 7m, giá thuê 36 triệu đồng/tháng.

Phân khúc biệt thự cổ này được những người trong nghề môi giới khẳng định là phân khúc không bao giờ hết nóng, bởi lẽ số lượng của những căn biệt thự cổ ở Hà Nội không có nhiều. Vì thế, giá trị của nó dù cho thuê hay bán đứt thì giá khó có chuyện giảm, mà chỉ có chiều hướng tăng lên, nhất là khi nhu cầu thuê nhà mặt phố làm văn phòng công ty hay kinh doanh thì để tìm được những căn nhà rộng ở những tuyến phố đắc địa của Hà Nội là chuyện không dễ dàng.

Cận cảnh biệt thự có giá khoảng 120 tỷ đồng mà ông Hoàng Văn Nghiên vẫn đang sử dụng:

Ngôi biệt thự số 12 nằm mặt phố Nguyễn Chế Nghĩa. Ảnh: Minh Thư
Ngôi biệt thự nằm trên mảnh đất khoảng 400m2. Ảnh: Minh Thư
Biệt thự được bảo vệ bằng hàng rào thép gai. Ảnh: Minh Thư
Một góc căn biệt thự. Ảnh: Minh Thư
Biệt thự tọa lạc ở ngõ rộng, ô tô đỗ được tận cổng. Ảnh: Minh Thư

Minh Thư