Trong nước

Bí thư Hải Dương lên tiếng về bằng cấp

Theo hồ sơ lưu trữ tại trường, ông Hiển đã học hết lớp 10, hệ 10 năm.

Liên quan đến tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, chưa học hết cấp III, sử dụng bằng cấp III của người khác, ngày 26-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hiển khẳng định: Tôi đã học hết cấp III, khóa 1976-1979, hệ văn hóa 10/10 ở Trường PTTH Ninh Giang (Hải Dương).

Trước đó, sáng 26-9, chúng tôi đã tìm đến Trường THPT Ninh Giang, nơi ông Hiển cho rằng mình đã học PTTH. Tại đây, ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường PTTH Ninh Giang, đã cho người lục kho tư liệu để xác minh vấn đề.

Cô Vũ Thị Thu, giáo viên Trường PTTH Ninh Giang, thông tin: Tôi học cùng anh Hiển lớp 10G, Trường cấp III Ninh Giang do cô Mai Hoàng Yến chủ nhiệm. Lúc đó thầy Nguyễn Thanh Quang là hiệu trưởng. “Khóa chúng tôi học là khóa 1976-1979 và đến giờ chúng tôi vẫn họp lớp” - cô Thu nói.

Cũng theo cô Thu, bạn học của cô tên là Nguyễn Văn Hiển. “Khoảng tháng 3 hoặc tháng 4-1979 có lệnh tổng động viên các thanh niên đi bộ đội cho cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, anh Hiển thuộc lớp lớn tuổi (ông Hiển sinh năm 1960, lớn hơn cô Thu hai tuổi - PV). Tôi chỉ nhớ là anh Hiển đi bộ đội nhưng không nhớ rõ anh ấy có thi tốt nghiệp hay không”.

Các thầy cô Trường THPT Ninh Giang lục tìm hồ sơ lưu trữ tại trường. Ảnh: H.ĐƯỜNG

Danh sách lớp và bảng điểm năm học lớp 10 có tên ông Nguyễn Văn Hiển (tên thường gọi Nguyễn Mạnh Hiển).

Chiều 16-9, các thầy cô Trường THPT Ninh Giang đã tìm kho hồ sơ lưu trữ của trường những năm trước năm 1990. Theo hồ sơ lưu trữ tại Trường THPT Ninh Giang, ông Nguyễn Văn Hiển học lớp 10, khóa 1976-1979.

Cụ thể, theo sổ điểm và danh sách lớp 10G, chúng tôi thấy có tên học sinh Nguyễn Văn Hiển (cùng lớp với cô giáo Vũ Thị Thu). Tháng 3 và tháng 4-1979, danh sách lớp có tên học sinh Nguyễn Văn Hiển. Điểm tổng kết học kỳ 2 của học sinh Nguyễn Văn Hiển có nhưng thiếu hai môn là toán và ngoại ngữ.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Ninh Giang, cho biết: “Thời điểm năm 1979 có lệnh tổng động viên thanh niên đi bộ đội. Có thể anh Hiển không dự kỳ thi tốt nghiệp PTTH nhưng được đặc cách có bằng tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD&ĐT lúc đó, việc quản lý bằng cấp thì trường không biết, đó là việc của Sở GD&ĐT”.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, chiều 25-9, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho biết ông đã chuyển tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) để xác minh, làm rõ đơn thư tố giác chính danh của công dân về việc Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển sử dụng bằng cấp của người khác.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho hay đơn thư tố cáo chính danh của người dân Hải Dương cho rằng ông Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, sử dụng bằng cấp của người khác và đã đề bạt, không xử lý người khai man về bằng cấp.

Lý giải về việc khác biệt tên Nguyễn Mạnh Hiển và Nguyễn Văn Hiển, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết: “Trong hồ sơ gốc, họ tên của tôi là Nguyễn Văn Hiển; tên thường gọi là Nguyễn Mạnh Hiển”.

Về việc có người tố cáo chuyện bằng cấp, ông Hiển nói: “Tôi chưa nhìn thấy đơn và không biết nội dung đơn như thế nào. Việc này UBKTTƯ đang xác minh, tôi là người trong cuộc nên không thể nói gì”.

Về bằng cấp III của ông Hiển, đại diện Sở Giáo dục tỉnh Hải Dương cho biết: UBKTTƯ đang xác minh. Sau khi có kết luận của cơ quan này, Sở sẽ thông tin cho báo chí.

Chúng tôi cũng đã cố gắng liên lạc, về địa phương tìm người đứng đơn tố cáo để nắm rõ hơn các căn cứ, nội dung cùng tâm tư mà người này gửi gắm. Tuy nhiên, những người mà chúng tôi gặp, hỏi thăm đều tỏ ra xa lạ với cái tên mà chúng tôi đưa ra.

Tác giả: HẢI ĐƯỜNG

Nguồn tin: Báo Pháp luật TP HCM

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP