Trong nước

Báo thiệt hại do bão "vênh" 300 tỉ đồng: Báo sai hay đúng cũng có được gì đâu

Phó chủ tịch huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) Nguyễn Đình Tuy cho biết số liệu thiệt hại do bão số 10 giảm hàng trăm tỉ do các đồng tôm đã thu hoạch nhưng cứ ngỡ chưa và "báo cáo sai hay đúng thì cũng được cái gì đâu, có được thì được cho dân thôi".

Nhiều đồng nuôi tôm ở huyện Hoằng Hóa đã thu hoạch trước bão nhưng vẫn được kê vào con số thiệt hại

Liên quan đến việc số liệu thống kê thiệt hại do bão của tỉnh Thanh Hóa giảm gần 300 tỉ đồng chỉ sau 3 ngày, trong đó chủ yếu là do huyện Hoằng Hóa đã báo cáo lại với con số thiệt hại giảm xuống 297 tỉ đồng so với báo cáo ban đầu, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã có trao đổi với phóng viên.

Trước đó, tại báo cáo ban đầu của UBND huyện Hoằng Hóa vào ngày 16-9, con số thiệt hại do cơn bão số 10 gây ra là 897 tỉ đồng, đến ngày 18-9, huyện này lại báo cáo thiệt hại với tổng số tiền lên tới hơn… 937 tỉ đồng. Nhưng đến ngày 21-9, con số thiệt hại của huyện Hoằng Hóa đã tụt xuống còn 640 tỉ đồng, thấp hơn 297 tỉ đồng so với con số trước đó.

Trước số liệu bất nhất trên, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, cho biết báo cáo sai hay đúng thì cũng có được cái gì đâu, có được thì được cho dân thôi. "Sau khi kiểm tra lại con số thiệt hại có giảm là do nhiều đồng nuôi tôm khi các xã tổng hợp ngỡ là các đồng đang còn tôm, nhưng sau đó rà soát lại thì được biết nhiều đồng người dân đã thu hoạch trước bão"- ông Tuy nói.

Hình ảnh đoạn sạt lở, xâm thực tại đường Hồ Xuân Hương có từ trước bão nhưng vẫn được liệt kê do bão số 10

Còn ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết sẽ rút kinh nghiệm và yêu cầu các đơn vị liên quan phải kiểm tra lại, báo cáo lại con số của UBND huyện Hoằng Hóa đã báo cáo.

Trước đó, theo báo cáo nhanh số 136 của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tim kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 15 giờ ngày 16-9, do ảnh hưởng của bão số 10, địa phương này đã có 2 người chết. Ngoài ra, bão số 10 đã làm 357 ngôi nhà bị ngập nước, 48 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 1.858 ha lúa bị ngập, thiệt hại, 220 ha ngô bị gãy đổ, 742 ha rau màu bị thiệt hại, hơn 3.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại…

Bên cạnh đó, hơn 80.000 m3 đê bao nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi; đê dưới cấp III bị sạt lở 320 m; cống bị hư hỏng 3 cái… đặc biệt, bờ biển tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương bị sóng biển đánh sạt sâu thêm vào đất liền 6-7 m, với chiều dài 5,2 km. Đường và kè Khu sinh thái Hải Tiến (Hoằng Hóa) bị sạt 12 km, sâu 20-30m. Hơn 1.000 cây xanh đô thị bị đổ gãy; 75 biển quảng cáo bị đổ; 38 thuyền mủng, bè mảng (<20CV) bị cuốn trôi… ước tính thiệt hại 1.000 tỉ đồng.

Báo cáo thiệt hại 1.000 tỉ đồng do bão số 10 ngày 16-9 gây ra

Tuy nhiên, sau đó, trả lời Báo Người Lao Động, ông Đặng Tiến Dũng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, cho biết số liệu 1.000 tỉ đồng thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 chỉ là số liệu ước tính ban đầu. "Đây là số liệu báo cáo nhanh do dưới địa phương đưa lên rồi chúng tôi tập hợp lại để thông tin cho các cơ quan ban ngành được biết. Số liệu này chỉ là ước tính, chưa phải chính thức" - ông Dũng thông tin.

Và cho đến thời điểm ngày 24-9, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có con số báo cáo chính thức về thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 10 gây ra.

Tác giả: Tuấn Minh

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP