Trong nước

600 bánh heroin qua sân bay Tân Sơn Nhất xuất phát từ đâu?

Trước khi được đưa đến kho hàng của Công ty TNHH dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS), 600 bánh heroin đã qua tay 3 công ty đứng ra lo thủ tục xuất cảnh cho lô hàng này, trong đó, Công ty Lê Hòa đứng tên người gửi.

 
Nguồn gốc số heroin “khủng” vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ

Theo thông tin ban đầu, 3 công ty đứng ra lo thủ tục xuất cảnh cho lô hàng gồm 12 chiếc loa chứa 229 kg ma túy. Trong đó, Công ty Lê Hòa (trụ sở tại đại lộ Võ Văn Kiệt, quận 1, TP.HCM) đứng tên người gửi, Công ty TNHH logistic Hàng không biển toàn cầu Việt Nam (Air Sea Worldwide) là đơn vị cung cấp dịch vụ và Công ty Korchina Logistics – đại diện của hãng hàng không China Airlines.

Chiều 13/11, nhân viên của Công ty Air Sea Worldwide đã gửi email cho Korchina Logistic đặt chỗ chuyến bay của China Airlines cho lô hàng hơn 400 kg đi Đài Loan vào ngày 16/11. Qua trao đổi, phía Công ty Air Sea Worldwide khai báo, lô hàng gửi gồm 12 chiếc loa, do loại hàng hóa này có tính từ có thể gây nhiễu sóng nên Công ty Air Sea Worldwide đã ghi chú nên để lô hàng này vào chỗ chuyên để loại hàng hóa có tính từ và cho dán nhãn nguy hiểm.

 
Công ty TCS là đơn vị kiểm tra hải quan cho lô hàng chứa 600 bánh heroin

Theo đại diện Công ty Korchina Logistics, cũng vì lô hàng này có tính từ nên phải chuyển từ chuyến bay chở hành khách sang chuyến bay chuyên chở hàng CI5886 của hãng China Airlines. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, Công ty Lê Hòa đã nhận lô hàng này và vận chuyển đến Công ty TCS để làm thủ tục hải quan cuối cùng trước khi được đưa sang Đài Loan.

Dù đứng tên là người gửi nhưng phía Công ty Lê Hòa khẳng định không phải là chủ nhân của lô hàng chứa 600 bánh heroin này. Đại diện công ty khẳng định chỉ đứng ra làm thủ tục hải quan cho lô hàng và chủ thật sự của lô hàng này thì phía công ty chưa thể tiết lộ vì vụ án đang trong quá trình điều tra.

Lô hàng này sau đó được đưa vào kiểm tra qua nhiều khâu nghiêm ngặt và các loại máy móc hiện đại của Công ty TCS nhưng vẫn lọt qua “an toàn”. Sau khi chiếc máy bay chở hàng CI588 hạ cánh tại Đài Bắc lúc 3h20 ngày 17/11, nhà chức trách Đài Loan đã phát hiện 600 bánh heroin được giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

 
Các kiện hàng được kiểm tra khá kỹ lưỡng bên trong kho hàng của Công ty TCS nhưng 600 bánh heroin vẫn lọt qua

Chiều 28/11, PV Dân trí đã liên hệ nhiều đơn vị liên quan để nắm rõ thông tin xung quanh vụ việc này nhưng bất thành, tất cả điều từ chối trả lời vì lý do vụ án đang trong quá trình điều tra, không có thẩm quyền phát ngôn hoặc bận họp.

Trung Kiên – Đình Thảo

(Dân Trí)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP