Nhà đẹp

Nhà méo ở Hà Nội sáng bừng nhờ cửa trời, lỗ gió

Ngôi nhà thừa sáng, mát mẻ nhờ những ô cửa và hệ thống lấy sáng từ mái sau, được giới thiệu trên tờ Archdaily của Mỹ.


Ngôi nhà (màu trắng) ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, nằm trên khu đất có diện tích 41 m2, trong đó mặt tiền rộng 4 m và phần đằng sau nhỏ dần rộng chỉ 2,6 m. Nhà nằm trong ngõ nhỏ, đông dân cư, đường giao thông hẹp với kích thước khoảng 1,3 - 1,5 m vốn chỉ đủ cho xe máy đi lại.

Những đặc điểm này thách thức các kiến trúc sư tìm giải pháp xử lý các góc cạnh trong nhà, vừa tạo ra không gian sống thông thoáng, vừa phải đảm bảo an ninh. Các kiến trúc sư Trần Đại Nghĩa và cộng sự (NH Village Architects) đã thiết kế phần mái nhà là một mái vát dọc theo nhà ống. Phía sau nhà, nơi hướng gió Đông Nam rất mát vào mùa hè, được thiết kế thấp xuống tạo ra khoảng trống để ánh sáng và gió có thể dễ dàng vào được sâu bên trong.

Các cửa sổ kính cũng được thiết kế ở mái sau nhà, đủ thấp để dễ dàng mở ra đóng vào, cho phép người trong nhà có thể nhìn và tiếp xúc trực tiếp với không gian bên ngoài. Phần mái thấp này đặc biệt tạo ra hiệu ứng thoáng và sáng phía sau nhà.

Mặt tiền được thiết kế có nhiều ô hình ô van để vừa thông gió và lấy sáng, vừa có tác dụng làm mờ một phần tầm nhìn từ những nhà đối diện do khoảng cách quá gần.

Bên trong, các thông tầng và cầu thang bố trí không liên tục tạo ra các khoảng trống trong nhà giúp cho việc đi lại như đi dạo qua các hành lang và khả năng thông gió được hiệu quả hơn.

Các kiến trúc sư thiết kế theo hướng giảm tối đa các bức tường ngăn cách không gian. Chỉ các khu phụ được bao quanh bởi các bức tường cong, khắc phục được các góc nhọn sinh ra bởi khu đất méo, đồng thời tạo không gian thông thoáng mềm mại liên tục trong nhà.

Các phòng ngủ chính ở tầng 1 và tầng 3 được bố trí rèm có thể đóng mở. Cách này sẽ linh hoạt kết nối với không gian thông tầng, không tạo cảm giác kín mít, hay bí bách.

Tường, chăn nệm, bàn ghế đều sử dụng tông trắng khiến nhà có cảm giác rộng so với diện tích thật.

Từ trong phòng ngủ vẫn có thể bao quát không gian bên ngoài nhờ hệ cửa kính trong suốt.

Góc nhỏ nhìn ra ngoài từ phòng ngủ luôn ngập sáng.

Gia chủ là một gia đình theo đạo Phật, mong muốn có một không gian thờ gia tiên và thờ Phật trang nghiêm, nên các kiến trúc sư đã thiết kế một phòng nhỏ trên tầng 4. Không gian bên trong được kết nối với thiên nhiên bên ngoài qua hệ cửa rộng, chan hòa ánh sáng và các bồn cây xanh.

Bản vẽ thiết kế nhà.



Tác giả: Mộc Miên

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

dong
TOP