Thế giới

Iran, Triều Tiên xích lại gần nhau trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tới Iran, Tehran và Bình Nhưỡng đã cam kết sẽ mở rộng mối quan hệ song phương tốt đẹp trong bối cảnh Mỹ vừa tái áp dụng lệnh trừng phạt lên quốc gia Trung Đông.


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho (Ảnh: AFP)

Theo CNN, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 7/8 đã chào mừng người đồng cấp từ Triều Tiên Ri Yong Ho tới công du Tehran, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Mỹ tái áp dụng các lệnh trừng phạt lên quốc gia dầu mỏ.

Hãng truyền thông nhà nước Iran IRNA cho hay 2 quan chức đã gặp gỡ và “bày tỏ sự hài lòng với quan hệ song phương hiện tại, cũng như kêu gọi tiếp tục mở rộng và nâng cao mối liên kết trong tương lai”. Tuy nhiên, truyền thông Iran không đưa thông tin chi tiết về những thỏa thuận giữa 2 nhà ngoại giao, mà chỉ nói rằng 2 ngoại trưởng đã “thảo luận tình hình khu vực và quốc tế diễn ra gần đây, cũng như các vấn đề liên quan tới lợi ích chung lẫn nhau”.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Hàn Quốc tới Iran trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Hassan Rouhani. Theo IRNA, Triều Tiên là bên đưa ra đề xuất về chuyến công du của ông Ri tới Iran.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng thông điệp lên mạng xã hội Twitter, cảnh báo các quốc gia có quan hệ làm ăn với Iran rằng nếu họ chọn Tehran tức là họ không muốn hợp tác với Mỹ. “Tôi chỉ mong hòa bình cho thế giới, không hơn không kém”, ông Trump viết.

Ông Trump đã chính thức rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân Iran hồi tháng 5, văn bản được ký kết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Từ khi còn là ứng viên tổng thống, ông Trump đã chỉ trích hiệp ước này là một thỏa thuận “tồi tệ”, gây thiệt hại cho Mỹ. Ông Trump cho rằng Iran vẫn tiếp tục gây ra mối đe dọa cho Washington dù các tổ chức quốc tế xác nhân Tehran đã tuân thủ theo những gì đã ký kết.

Theo CNN, lệnh trừng phạt mới được Tổng thống Trump công bố dự kiến sẽ chia làm 2 đợt. Chuyến thăm của nhà ngoại giao Triều Tiên trùng với đợt trừng phạt đầu tiên, nhằm ngăn chặn Tehran thu mua USD, vàng và kim loại quý hiếm, cấm hoạt động xuất nhập khẩu có liên quan tới công nghiệp và ngành sản xuất ôtô. Công ty sản xuất ô tô Đức Daimler xác nhận họ đã tạm dừng kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Iran.

Đợt trừng phạt thứ 2, Mỹ dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 11 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành khai thác dầu mỏ của Iran.

Đợt trừng phạt thứ 2, Mỹ dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 11 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành khai thác dầu mỏ của Iran.

Theo Bloomberg, cuộc gặp giữa 2 nhà ngoại giao Iran và Triều Tiên sẽ khiến chính phủ ông Trump sẽ gặp nhiều thách thức hơn trong mục tiêu loại bỏ chương trình vũ khí cũng như tham vọng hạt nhân của Iran và Triều Tiên. Trước khi ông Ri tới Iran, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, John Bolton đã chỉ trích Triều Tiên thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa chậm chạp so với cam kết trước đó.

Hiện thời, Triều Tiên vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc cho tham vọng hạt nhân của nước này. Ngày 3/8, phía Mỹ tiếp tục nộp đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, yêu cầu tiếp tục gia tăng trừng phạt với Triều Tiên. Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cũng áp thêm lệnh cấm vận với Bình Nhưỡng. Washington cho rằng con đường duy nhất để thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng Triều Tiên là tiếp tục gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP